4 Cách Xác Định Tuổi Của Mèo – Các Lưu Ý Tương Ứng | Baovecho.org

Tuổi mèo được xác định như thế nào? Làm thế nào để chuyển đổi tuổi mèo sang tuổi người? Những lưu ý quan trọng theo tuổi Ất Mão là gì? Chia sẻ tất cả các thông tin liên quan đến tuổi của con mèo.

Có rất nhiều bí ẩn về việc mèo được nhận nuôi hoặc giải cứu, bao gồm cả tuổi của mèo. Bác sĩ thú y là đối tác tốt nhất của bạn để xác định tuổi hiện tại của mèo, cũng như lập kế hoạch chương trình chăm sóc lông để đảm bảo chất lượng cuộc sống và tuổi thọ tối ưu.

Kiểm tra thú y kỹ lưỡng toàn bộ cơ thể của mèo thường sẽ giúp xác định tuổi gần đúng của mèo; tuy nhiên, bác sĩ thú y có xu hướng xem xét một vài bộ phận cơ thể cụ thể khi cố gắng ước tính xem con mèo có thể bao nhiêu tuổi.

Làm thế nào để xác định tuổi của một con mèo?

Tuổi mèo

1. Tande

Những chiếc răng sữa đầu tiên của mèo sẽ chỉ mọc trong khoảng từ 2 đến 4 tuần, do đó răng trở thành yếu tố chính trong việc xác định tuổi của mèo con.

Răng trưởng thành của chúng mọc phía trên răng sữa, đến khi mèo con được 3 đến 4 tháng tuổi thì răng trưởng thành sẽ bắt đầu thay răng sữa (hay còn gọi là răng sữa). Thông thường, tất cả các răng trưởng thành sẽ mọc sau 6 tháng tuổi và việc mọc răng không còn giúp ích cho việc xác định tuổi của mèo.

Ở mèo lớn tuổi, số lượng vết ố, hoặc cao răng, trên răng của mèo cũng là một dấu hiệu của tuổi tác. Tuy nhiên, với những loại thuốc tẩy răng dành cho thú cưng luôn có sẵn, cao răng có thể không phải là một dấu hiệu tốt, tùy thuộc vào sự nhiệt tình của người chăm sóc trong việc cung cấp một chương trình chăm sóc răng miệng.

Do đó, mặc dù răng là một dấu hiệu tốt về độ tuổi gần đúng của mèo hoặc mèo con, nhưng chúng không dễ dàng hiểu được.

2. Nhu cầu tình dục

Mèo đực đạt độ tuổi thành thục sinh dục vào khoảng 5 tháng. Các dấu hiệu dậy thì bao gồm tinh hoàn có sọc lãnh thổ nổi rõ hơn.

Mèo cái sẽ chỉ động dục (chu kỳ động dục) từ 5 đến 12 tháng tuổi, mặc dù độ dài của ngày và trọng lượng của mèo cũng có ảnh hưởng đến thời gian của chu kỳ động dục đầu tiên. Một con mèo cái sẽ cho bạn biết rằng nó đang trải qua thời kỳ động dục rất rõ ràng và to lớn. Mèo cái có thể được cho ăn và đẻ lứa đầu tiên khi được 7 tháng tuổi.

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ thú y hiện nay hành nghề sớm và thuần thục. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa việc mang thai sớm, khó khăn hơn cho cả mèo mẹ và mèo con, mà bản thân ca mổ có lẽ còn dễ dàng hơn đối với mèo ở độ tuổi nhỏ hơn. Điều này có thể làm cho việc xác định tuổi của mèo phức tạp hơn một chút.

READ  Mèo mướp vào nhà có điềm gì không? Nên xử lý thế nào TỐT Nhất? | Baovecho.org

3. Sự phát triển của bộ lông

Lông hoặc bộ lông của mèo con rất mịn và mềm, nhưng khi mèo lớn hơn, lông của chúng trở nên dày và thô hơn. Nó cũng có thể thay đổi màu sắc, trở nên đậm hơn hoặc nhạt hơn trong bóng râm. Khi một con mèo già đi, nó thậm chí có thể phát triển các mảng lông trắng hoặc xám riêng lẻ, giống như con người thường làm khi chúng già đi. Mặc dù độ tuổi không được đảm bảo, nhưng bộ lông giúp bác sĩ thú y xác định tuổi của mèo.

Ngoài ra, bàn chân của mèo có thể giúp cho biết con vật đó bao nhiêu tuổi. Mèo là những sinh vật cực kỳ sạch sẽ, nhưng một con mèo lớn tuổi có thể bắt đầu trở nên lười biếng khi chúng tăng cân theo tuổi tác hoặc khi các vấn đề về răng miệng hoặc viêm khớp khiến chúng đau đớn.

4. Đôi mắt

Mèo con và mèo khỏe mạnh có đôi mắt rất sáng và trong suốt nhiều năm duy trì, không có dấu hiệu chảy nước mắt hay tiết dịch. Tuy nhiên, mèo trong những năm sau đó có thể bị mờ mắt, bao gồm chảy nước mắt và / hoặc tiết dịch. Điều này thường không xảy ra cho đến khi mèo được ít nhất 10 tuổi.

Làm thế nào để chuyển đổi tuổi mèo sang tuổi người

Hướng dẫn để hiểu cách tuổi mèo chuyển sang tuổi người.

Tôi biết bạn bao nhiêu tuổi

1. Mèo con từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi

Sáu tháng đầu tiên trong cuộc đời của mèo con chứa đầy những trải nghiệm mở mang tầm mắt – theo đúng nghĩa đen. Mắt và tai của mèo con mở ra ngay sau khi sinh vào khoảng hai đến ba tuần tuổi, và từ đó sự phát triển về thể chất và tinh thần của nó bắt đầu. Một con mèo con được tiếp xúc với khuôn mặt, âm thanh và mùi giống như một em bé con người.

Mỗi con vật, con người và đồ vật mới mà nó tiếp xúc sẽ giúp hình thành tính cách của chúng. Trong vài tuần tới, các kỹ năng xã hội hóa của mèo con sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, tùy thuộc vào tất cả những tương tác và tiếp xúc này.

Sau khi mèo con rời mẹ vào khoảng hai đến ba tháng tuổi, nó sẽ bắt đầu trở nên độc lập và tò mò hơn. Nó sẽ khám phá môi trường xung quanh, gặp một số rắc rối và có thể nhai những thứ không nên khi răng trưởng thành bắt đầu nhú ra. Sự tăng trưởng diễn ra nhanh chóng trong những tháng này, và khi mèo con được sáu tháng tuổi, chúng có thể so sánh với một đứa trẻ 10 tuổi.

Bạn bao nhiêu tuổi?

Một loạt các loại vắc-xin sẽ cần được thực hiện và mèo con thường bị giết hoặc vô hiệu hóa khi được khoảng sáu tháng tuổi. Hầu hết các vấn đề di truyền hoặc bẩm sinh thường được bác sĩ thú y phát hiện trong thời gian này, nếu có.

READ  Chú mèo đi hia - Truyện cổ Grimm | Baovecho.org

Xem thêm: Những lưu ý cho mèo con 6 tuần tuổi

2. Mèo teen từ 6 tháng đến 3 tuổi

Vì mèo con sáu tháng tuổi đã có thể so sánh với một đứa trẻ hai chữ số, mèo con lớn hơn và nhỏ hơn mèo trưởng thành sẽ tiếp tục kiểm tra giới hạn của chúng khi chúng trở thành mèo lớn. Khi mèo của bạn được một tuổi, nó sẽ đạt đến kích thước trưởng thành và sở thích, thói quen của chúng, v.v. thường được hình thành.

Về mặt sinh lý, mèo một tuổi trông giống người 15 tuổi, mèo hai tuổi trông giống người 24 tuổi. Mèo trưởng thành không cần tiêm phòng nhiều như mèo con và nói chung là khỏe mạnh, nhưng độ tuổi này là thời điểm thích hợp để thực hiện một số xét nghiệm máu cơ bản để xem các giá trị bình thường của mèo trông như thế nào.

Bạn sẽ cảm ơn bản thân khi con mèo lớn hơn và bạn có thứ gì đó để so sánh công dụng của máu. Đánh răng thường xuyên, đánh răng và kiểm tra sức khỏe hàng năm với bác sĩ thú y là tất cả những gì cần thiết để giữ cho một con mèo trưởng thành non khỏe mạnh.

Tuổi tôi đã cao

Xem thêm: Mèo thay đổi từ 6 tháng đến 1 năm

3. Mèo con từ 3 đến 6 tuổi

Mèo từ ba đến sáu tuổi vẫn là mèo trưởng thành, nhưng chưa phải là mèo già. Những năm này thường không có vấn đề về chăm sóc sức khỏe, nhưng một số mèo có vấn đề sức khỏe mãn tính hoặc các vấn đề bẩm sinh cần được giải quyết.

Những con mèo nguyên thủy có thể được hưởng lợi từ các chất bổ sung hỗ trợ khớp sớm để giữ cho hông và đầu gối của chúng hoạt động bình thường, sẽ yêu cầu thăm khám thú y hàng năm với tiêm phòng thường xuyên và tiêm phòng không thường xuyên. Các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra, nhưng nhìn chung giai đoạn tuổi này thường khỏe mạnh.

Một con mèo năm tuổi có thể so sánh với một con người ở độ tuổi 30, vì vậy đây là những năm quan trọng nhất của nó khi trưởng thành.

Tuổi tôi là trung niên

4. Mèo trung niên từ 7 đến 10 tuổi

Khi mèo của bạn được khoảng bảy hoặc tám tuổi, một số bác sĩ thú y có thể bắt đầu coi nó là mèo lớn tuổi hơn, nhưng chúng tôi biết rằng vì mèo thường sống đến tuổi thiếu niên nên chúng chưa già. Mặc dù mèo chín hoặc mười tuổi có thể đủ điều kiện để được dán nhãn AARP nếu chúng là con người, nhưng chúng vẫn chưa đến tuổi nghỉ hưu.

Đây là độ tuổi quan trọng để đảm bảo rằng mèo lớn tuổi của bạn nhận được dinh dưỡng thích hợp, vì bệnh béo phì thường gặp ở độ tuổi trung niên.

READ  Review Hạt Nutrience Cho Mèo Chi Tiết Nhất | Baovecho.org

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng mèo của bạn không mắc các bệnh về răng miệng, các bệnh về thận hay đánh trống ngực và vẫn có thể dễ dàng tắt mở mọi thứ. Công việc máu nên được so sánh với công việc được thực hiện trong những năm trẻ tuổi để đảm bảo rằng không có xu hướng thay đổi chức năng cơ quan và nên kiểm tra thường xuyên hơn với bác sĩ thú y của bạn.

5. Mèo lớn từ 11 đến 14 tuổi

Con mèo của bạn cuối cùng cũng là một con mèo già thực sự khi chúng được mười một tuổi. Các vấn đề về khớp thường là một mối lo ngại tiềm ẩn mà chủ nhân của những con mèo lớn tuổi cần giải quyết và chức năng các cơ quan có thể bắt đầu suy giảm.

Cần tiến hành xét nghiệm máu theo khuyến cáo của bác sĩ thú y để đảm bảo phát hiện sớm các vấn đề thường gặp ở mèo lớn tuổi. Thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể được khuyến nghị ở độ tuổi này, vì mèo lớn tuổi thường cần dinh dưỡng khác nhau khi cơ thể chúng thay đổi.

Một số con mèo lớn tuổi dường như trở nên hốc hác hơn khi chúng già đi, nhưng điều này thường đơn giản là vì những con mèo lớn tuổi có thể bị đau khớp hoặc khó chịu hoặc thậm chí thay đổi não và nhầm lẫn. Đảm bảo thảo luận về những thay đổi quan sát được với bác sĩ thú y của bạn, vì đây có thể là những dấu hiệu cho thấy có điều gì đó khác đang xảy ra với mèo của bạn.

Bạn bao nhiêu tuổi?

Bạn có thể quan tâm: 6 bệnh thường gặp ở mèo già Chú ý

6. Mèo già từ 15 đến 20 tuổi trở lên

Mèo sống lâu. Một con mèo 15 tuổi tương đương với con người ở độ tuổi ngoài 70, và khi chúng 20 tuổi, chúng đã gần 100 tuổi như một con người. Bất kỳ con mèo nào từ 15 tuổi trở lên đều được coi là lão khoa và nên đi khám bác sĩ thú y ít nhất sáu tháng một lần. Những con mèo này có thể sử dụng thuốc hoặc thức ăn đặc biệt và chất bổ sung để hỗ trợ các hệ thống cơ thể khác nhau. Mèo già thường bị suy giảm thính lực và thị lực và ngủ hầu hết thời gian trong ngày.

Suy giảm nhận thức không phải là hiếm ở mèo ở độ tuổi này, giống như con người có thể gặp phải ở những năm 90 của chúng. Các dấu hiệu của rối loạn chức năng nhận thức ở mèo bao gồm khóc vào ban đêm và đi tiểu hoặc đại tiện ở gần, nhưng không vào khay vệ sinh, cùng các dấu hiệu khác.

Mặc dù mèo sống ở độ tuổi 20 phổ biến hơn chó, nhưng mèo già cho đến nay đã là một thành tựu và bạn cần đặc biệt chú ý đến những chú mèo già này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud