Chuột Hamster Mang Thai – Các Lưu Ý Và Cách Xử Lý Hợp Lý | Baovecho.org

Làm thế nào để biết liệu hamster của tôi đang mang thai?

Trong những thập kỷ gần đây, chuột hamster đã trở thành một vật nuôi ngày càng phổ biến, được nhiều người lớn cũng như trẻ em yêu thích. Điều này một phần là do hamster dễ thích nghi với môi trường, việc chăm sóc cũng tương đối đơn giản và một yếu tố quan trọng là hamster rất thích.

Chăm sóc hamster bao gồm duy trì lồng sạch sẽ, cung cấp chế độ ăn uống thích hợp và đảm bảo rằng chúng có môi trường phong phú để kích thích thể chất và tinh thần.

Hamster nói chung sẽ không thích sống cùng nhau, mặc dù điều này có thể phụ thuộc vào giống chó. Tuy nhiên, bạn có thể nuôi hai chuột đồng cùng nhau. Tuy nhiên, để 2 con hamster sống cùng, dễ nhất là nuôi 1 con đực và 1 con cái. Nhưng khi nuôi theo cách này sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng hamster cái mang thai.

Hamster mang thai trong bao lâu?

Thời gian mang thai tối thiểu của hamster là khoảng 16 ngày. Tuy nhiên, thời kỳ này có thể thay đổi tùy thuộc vào giống chuột hamster hay hamster và tình trạng thể chất của chuột mẹ. Hamster gấu thường sinh con trong vòng 16 ngày, nhưng hamster lùn có thể mất gần 21 ngày. Hamster Trung Quốc và Siberia (Roborovski) thường yêu cầu mang thai tối thiểu khoảng 23 ngày.

Thông thường đối với tất cả các giống chuột hamster là khi mang thai, bụng không to ra cho đến 4 hoặc 5 ngày cuối của thai kỳ. Điều này có nghĩa là chúng ta không thể chỉ dựa vào bụng phình to để xác định xem hamster đang mang thai hay không. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ xem xét một số dấu hiệu của một con chuột hamster đang mang thai để giúp bạn xác định xem có phải trường hợp này hay không.

Các triệu chứng của chuột hamster mang thai

Nếu bạn đang thắc mắc những triệu chứng báo hiệu hamster mang thai là gì ?, Bài viết này sẽ tiết lộ những dấu hiệu dễ nhận biết nhất và một số thông tin cho bạn về những việc bạn cần làm để chăm sóc hamster đang mang thai. 3 dấu hiệu cho thấy hamster đang mang thai (Mang thai)

1. Cân nặng và cảm giác thèm ăn

Tăng cảm giác thèm ăn và tăng cân đột ngột tương tự là những triệu chứng có thể có khi mang thai ở chuột hamster. Nếu chuột lang của bạn ăn nhiều thức ăn và đồ uống hơn bình thường, điều quan trọng là phải chú ý.

READ  Chuột hamster những thứ cần chuẩn bị trước khi nuôi | Baovecho.org

Điều này không chỉ giúp xác định xem hamster của bạn có đang mang thai hay không mà quan trọng hơn, nó còn có thể là dấu hiệu cho thấy hamster không mang thai và có hành vi ăn uống bất thường cũng có thể là nguyên nhân, chẳng hạn như chúng có dấu hiệu béo phì, mất cân đối. trong trọng lượng cơ thể. Đối với hamster, bệnh béo phì được coi là một căn bệnh, nếu hamster bị béo phì thì tuổi thọ của chúng sẽ bị rút ngắn và chúng sẽ chết nhanh hơn.

Chuột lang mang thai sẽ cần ăn và uống nhiều hơn để đảm bảo chuột con của chúng nhận được chất dinh dưỡng cần thiết và cung cấp sức mạnh cho chuột mẹ để sinh con. Loại chế độ ăn cần thiết cho hamster mang thai là loại có lượng protein và chất béo lành mạnh để cung cấp năng lượng.

2. Kích thước dạ dày và núm vú

Mặc dù khi hamster mang thai, dạ dày của hamster sẽ dễ nhận thấy nhất vào tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 2 của thai kỳ. Tuy nhiên, bạn có thể nhìn thấy núm vú của chuột hamster cái, nếu bạn thấy núm vú của chuột hamster cái to ra hoặc thâm đen thì có nghĩa là cơ thể chúng đang chuẩn bị cho con bú.

Tuy nhiên, bạn không nên bóp hoặc bóp bụng chúng vì có thể làm hỏng những chú chuột lang chưa sinh. Hamster cũng sẽ thể hiện khả năng bảo vệ lãnh thổ nhiều hơn khi mang thai. Điều này là bởi vì họ sẽ cảm thấy dễ bị tổn thương, nhưng cũng vì họ muốn bảo vệ môi trường của họ để chuẩn bị cho việc sinh nở.

Vì vậy, giai đoạn này không nên giao tiếp nhiều với hamster mẹ, hoặc giao tiếp ít nhất có thể với hamster đang mang thai. Nếu tiếp xúc thường xuyên, hamster có thể dễ bị căng thẳng, có thể đe dọa đến sức khỏe của cả mẹ và bé trong thời gian này.

3. Hành vi của chuột hamster mang thai

Hamster mang thai sẽ bắt đầu xây tổ trong lồng của chúng. Chúng sẽ sử dụng các vật liệu có sẵn trong chuồng như mùn cưa, hoặc giấy vệ sinh vụn để làm tổ. Khi làm tổ xong, bạn sẽ thấy chúng cố gắng tích trữ thức ăn bên trong để chuẩn bị cho việc ăn uống khi mới sinh.

READ  Chuột Hamster - Đặc điểm Các Loài Chuột Hamster Ở Việt Nam | Baovecho.org

Trong thời gian này không nên vệ sinh lồng để tránh làm hỏng tổ. Bạn chỉ cần làm sạch khu vực xung quanh tổ. Một dấu hiệu cho thấy chuột hamster đang mang thai là gây hấn với những con chuột khác, đặc biệt là chuột hamster đực.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tách chuột hamster đang mang thai khỏi bất kỳ chuột hamster nào khác. Điều này không chỉ để giảm bớt căng thẳng khi mang thai mà còn giúp họ chống chọi trước và sau khi sinh. Khi chuột lang cái mang thai, chúng cần ngủ nhiều hơn bình thường, vì vậy chúng sẽ dành nhiều thời gian hơn trong tổ của mình.

Hamster có thể sinh bao nhiêu con cùng một lúc?

Có bao nhiêu hamster sẽ phụ thuộc vào giống của chúng. Đối với hamster lùn hoặc chuột lang rô-bốt, một người cắm trại có thể sinh khoảng 4 đến 8 con.

Tuy nhiên, đối với hamster gấu, một lứa có thể chứa tới 20 con. Số lượng con được sinh ra từ một chú chuột lang cũng sẽ phụ thuộc vào từng con vật.

Làm gì khi hamster sinh con?

Khi hamster của bạn sinh con, một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là không làm gì cả. Không vào lồng của chúng một cách không cần thiết và tránh chạm vào chuột hamster con. Hamster cần được cách ly trong thời kỳ mang thai cũng như sau khi sinh.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với chuột hamster mang thai và sinh con lần đầu. Bởi vì việc tiếp xúc với hamster vì bất cứ mục đích gì có thể gây căng thẳng và có thể gây hại cho cả mẹ và con. Điều quan trọng là, việc chạm vào chuột con có thể dẫn đến việc mẹ ăn thịt chuột con.

Tại sao chuột mẹ ăn thịt chuột con khi con người chạm vào chuột con? Thông thường các bé hamster mẹ sẽ nghĩ rằng các bé hamster bị thương hoặc quá yếu nên sẽ khó huấn luyện đến khi trưởng thành hoặc tệ hơn là những bé hamster con này rất khó sống sót.

Nếu bạn nhìn thấy một con chuột hamster mẹ ăn thịt đàn con của mình, bạn nên biết rằng đó là một hiện tượng tự nhiên ở loài gặm nhấm này. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn điều này xảy ra bằng cách không chạm vào chuột con của bạn và tránh làm chúng căng thẳng.

READ  LỒNG 3 MÁI ỐNG NỐI - Lolipet | Baovecho.org

Tuy nhiên, có những trường hợp chuột hamster mẹ giữ con trong túi của chúng, vì vậy bạn có thể nghĩ rằng chúng đang ăn thịt con trong khi thực sự bảo vệ con trong túi má của chúng.

Những điều cần làm khi hamster mang thai và sau sinh

1. Cung cấp thêm thức ăn và nước uống có thể thêm 1 chai nước và thêm 1 cốc đựng thức ăn nếu có thể.

2. Giữ lồng hamster trong môi trường yên tĩnh để giảm tiếng ồn và tiếp xúc để tránh căng thẳng.

Khoảng 15 đến 20 ngày sau khi sinh, bạn nên vệ sinh lại lồng cho hamster. Hamster con cũng sẽ bắt đầu chơi với nhau và bạn sẽ an toàn hơn khi giao tiếp với chúng. Hamster con sẽ cần phải tách khỏi mẹ và anh chị em của chúng sau một thời gian nhất định.

Có 2 lý do tại sao bạn nên tách chuột hamster con ra

Thứ nhất: Hamster có thể đạt độ tuổi thành thục sinh dục sớm nhất là 1 tháng sau khi sinh. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào giống, vì hamster Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian hơn so với hamster Syria hoặc hamster gấu.

Thứ hai: Một lý do khác là chuột hamster mẹ có thể ăn thịt con nếu để quá lâu.

Có cần thiết phải tách chuột hamster đực ra khỏi chuột con không?

Việc tách hamster đực ra khỏi con non là rất quan trọng, nhưng cũng phải tách con đực khi hamster cái đang mang thai, bởi vì nếu không tách chúng trong giai đoạn này, hamster cái rất thiếu lãnh thổ, chúng có thể trở nên hung dữ và tấn công lẫn nhau. .

Tuy nhiên, việc tách chuột hamster đực ra khỏi lồng của chuột hamster cái đang mang thai hoặc sau sinh là điều cần thiết để chúng có thể giao phối ngay sau khi sinh.

Tóm lại, tách hamster đực khi hamster cái đang mang thai có 2 lợi ích

1: ngăn không cho một hoặc cả hai bố mẹ ăn hamster con.

Thứ hai: Tránh cho hamster cái mang thai nhanh chóng sau khi sinh, thông thường khoảng 24 giờ sau khi kết thúc quá trình chuyển dạ, hamster cái có thể tiếp tục giao phối và thực hiện lứa tiếp theo.

Nếu bạn còn đang phân vân trong việc chăm sóc hamster mang thai thì có thể đọc tiếp bài viết này Hướng dẫn chăm sóc chuột lang mang thai đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud