Con chó xấu xí và sự thật đắng cay ở đời – Revelogue – Thucanh.vn | Baovecho.org

Chó 0 lượt xem

Con chó xấu xí là truyện ngắn của tác giả Kim Lân, được in trong tập truyện cùng tên và xuất bản lần đầu năm 1962. Tác phẩm kể về một chú chó đáng thương, vì ngoại hình xấu xí mà bị ghét, nhưng bị bị nhiều người ghét bỏ, vẫn trung thành với chủ, khác với một số thành viên trong xã hội thời bấy giờ, sống lười biếng, trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm.

Về tác giả Kim Lân

Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài, ông sinh tháng 8 năm 1920 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, thành phố Bắc Ninh.
Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà văn phải lao động kiếm sống khi mới học xong cấp 1.
Anh cho em hinh anh dep 1 e1628173061395 - Con chó xấu xí và sự thật cay đắng ở đời

Kim Lân bắt đầu sự nghiệp văn chương từ năm 1941 với một số truyện ngắn đăng trên Tiểu thuyết thứ bảy và Chủ nhật Trung Bắc.

Không khí ảm đạm, ảm đạm của đời sống nông thôn nước ta và cảnh ngộ của người nông dân thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám được Kim Lân bộc lộ rõ ​​nét qua các tác phẩm của mình.

Ngoài miêu tả số phận lam lũ, văn chương của Kim Lân còn khai thác đề tài sinh hoạt văn hóa nông thôn với những thú chơi như đánh vật, thả chim hay chọi gà qua truyện. Ít chim, Chú chó, Ngựa mái.

Qua những tác phẩm đó, người đọc mới thấy hết được phần nào vẻ đẹp trong tâm hồn của những người nông dân dù đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng trong đó ánh lên tình yêu cuộc sống, đức tính cần kiệm của những người nông dân tài năng và luôn cố gắng làm giàu. đời sống đức tin của mình.
Anh cho em hinh anh dep 6 - Con chó xấu xí và sự thật cay đắng ở đời
Sau Cách mạng Tháng Tám, Kim Lân không ngừng theo đuổi dòng truyện ngắn hiện thực mà ông đã gắn bó lâu dài và sở hữu những kỹ năng, kiến ​​thức sâu rộng.
Các tác phẩm chính trong quá trình này là truyện ngắn Làng đăng lần đầu trên tạp chí Văn nghệ năm 1948, tập truyện ngắn Moet man en vrou xuất bản năm 1955 và tập truyện ngắn Lelike Hond xuất bản năm 1962.
Trong đó có hai tác phẩm được đông đảo độc giả biết đến là Vợ nhặt nằm trong tuyển tập Con chó xấu xí và Ngôi làng được đưa vào giảng dạy trong chương trình nhân ái cấp THCS và THPT.

READ  Cách điều trị & Phòng ngừa hiệu quả | Baovecho.org

Ngoài viết văn và làm báo, Kim Lân còn tham gia đóng phim. Một số vai diễn tiêu biểu của ông có thể kể đến như Lão Hạc trong phim Làng múa ngày ấyTùy Cửu trong phim Chị Haan hay lão Tam trong phim Hà Nội 12 ngày đêm.

Anh tặng em ảnh đẹp 2 e1628173145256 - Con chó xấu xí và sự thật cay đắng ở đời

Bút danh Kim Lân của tác giả được lấy từ tên của nhân vật Đồng Kim Lân, một vai diễn của ông trong vở tuồng. Seun Hau.

Với những đóng góp của mình cho nền văn học nước nhà, Kim Lân đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật thẩm mỹ năm 2001.


Câu chuyện về chú chó xấu xí nhưng trung thành

Con chó xấu xí là một truyện ngắn được in trong tập truyện cùng tên, xuất bản năm 1962. Truyện kể về một chú chó có ngoại hình xấu xí, được vợ của nhân vật này mua ở chợ với giá ba xu, về nhà thì đem. để “dọn dẹp” cho cô con gái nhỏ.

”Khuôn mặt xịu xuống, từ từ rơi ra, đôi mắt ươn ướt hai tròng trắng tao nhã. Lưng cong nhô ra khỏi mọi đốt sống, mọi đốt sống. Con chó tội nghiệp đó không có đủ lông để che thân. Bộ lông của nó rụng thành từng đám xơ xác, rối rắm và hơi đỏ như những đám cỏ đó. Da lưng, da bụng, da cổ sần sùi, mọc nấm, thậm chí phần đuôi không có lông. “Đuôi của nó cuộn lại trong một đốm xám giống như đuôi của một con chuột già.”

Vì vẻ ngoài xấu xí nên không ai trong gia đình buồn đặt tên cho nó, chỉ đến khi nó chết, người ta mới gọi nó là con Mực thân yêu của chúng tôi.
Ngay từ khi được mua nhà, chú chó đã phải chịu đựng sự thờ ơ, chối bỏ của mọi người chẳng khác gì con của người thứ năm, thứ bảy trong một gia đình giàu có. Biết thân phận bị chủ ghét bỏ nên không dám đến gần mà chỉ đứng từ xa nhìn lén.
Một ngày nọ, người bạn của chủ, Deng, đến thăm nhà, sau đó con chó đã an phận với số phận mà Deng đã định cho nó.

“Đăng nháy mắt với tôi, làm động tác giữ một cú ném lao sau lưng, ngọt ngào thốt lên” vâng, tsk … “rồi đột nhiên anh ta đảo mắt, mím môi và đánh mạnh vào không trung:

– Lê hấp! Hãy cho tôi một cơ hội, bạn biết có thai?

Đăng cười thành tiếng một lúc. Con chó giật mạnh chân Đặng, ngoạm đuôi và bỏ chạy. Deng càng cười càng tự hào. “

Và thế là con chó chờ được làm thịt cho một buổi lễ mang tính văn hóa cao giữa chủ nhân của nó và hai người bạn, Du và Deng.

Anh cho em hinh anh dep 3 e1628175164533 - Con chó xấu xí và sự thật cay đắng ở đời
Nếu Đăng là một kẻ nghiện rượu, vẻ mặt lúc nào cũng ủ rũ, cả ngày không nói một lời nhưng khi có rượu vào thì cả người tỉnh táo, mặt mày rạng rỡ.
Thì Nhuế Du là một tên rẽ mọi hướng, lười biếng, trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm. Gia đình ông bị những người xung quanh ghét bỏ vì giữa thời kỳ kháng chiến bùng nổ, một người đàn ông sức dài vai rộng chỉ ở nhà với hai người vợ của mình.
Đăng muốn con chó, nhưng cuối cùng, kế hoạch của anh ta không thành hiện thực, vì vài ngày sau có tin báo rằng kẻ thù đang đến gần làng.
Cả gia đình gia chủ xúm vào chạy ra bìa rừng. Khi tình hình trở nên nguy cấp, nhân vật của tôi định bỏ con chó lại để bớt gánh nặng, nhưng người phụ nữ không đồng ý nhận nó vì nó luôn trung thành với chủ và mái ấm gia đình của chủ.
Cuối cùng người phụ nữ phải đau đớn để lại con chó trong nước mắt, còn nhân vật tôi tự nghĩ khi kẻ thù rút đi sẽ quay lại bắt nó về nhà.
Anh cho em hinh anh dep 4 - Con chó xấu xí và sự thật cay đắng ở đời
Thời gian trôi qua, mọi chuyện tạm thời không có gì thay đổi, người chủ trở về thăm gia đình, nhưng không nhớ về chú chó tội nghiệp, cho đến khi nhìn thấy Đăng ở đầu ngõ, tôi mới nhớ đến nhân vật đã có. người đàn bà.
Hóa ra con chó hôm bị bỏ mặc không chịu ăn gì ở siêu thị, chỉ khóc suốt ngày đêm rồi thoát khỏi dây xích trở về nhà chủ cũ.

“Từ sau bụi dứa rậm rạp chú chó tội nghiệp lững thững bước ra. Người anh run lên dữ dội. Nó quá gầy, chỉ còn da bọc xương, tóc rụng hết. Nó đói quá, nó không đi được nữa. Nó đi và rơi ở bên này, ở bên kia. Khi đó nó không còn sức để đi lại. Nó nằm sõng soài trên mặt đất, khom người và từ từ lê về nhà tôi.

Khi đó, toàn thân nó chỉ còn chiếc đuôi quấn lại để chúc mừng chủ và dùng lưỡi liếm vào tay chủ. Con chó chết tiệt! Rất vui được gặp chủ sở hữu. Một vài giọt nước mắt chảy ra từ đôi mắt đờ đẫn của anh. Một lúc sau nó không liếm được nữa, cái đuôi ngoe nguẩy ngày càng yếu ớt rồi dừng hẳn. Nó chết. “

Đọc đến cảnh chú chó tội nghiệp chết đói trên đường về nhà, người đọc không khỏi xúc động và xót xa cho thân phận của nó, dù đã từ chối nó đến cuối đời nhưng vẫn một mực trung thành với chủ.


Chú chó xấu xí và sự thật cay đắng cuộc đời

Kim Lân đã khắc họa thành công số phận của chú chó tội nghiệp, xấu xí nhưng trung thành. Vậy mà cuộc đời thật đen bạc, cho đến chết cũng không ai nhớ đến.

Tác giả cũng thể hiện rõ thái độ phê phán của mình đối với những con người lười biếng, trốn tránh nghĩa vụ, trách nhiệm và bị những người xung quanh coi thường. Mang trong mình tâm thế là bạn, lúc đầu lúc giặc rút, Nhuốc quyết định viết bài về kháng chiến và vu cáo những người lính như nhân vật của tôi.

Anh cho em hinh anh dep 5 1 e1628317226153 - Con chó xấu xí và sự thật cay đắng ở đời
Không những thế, Kim Lân viết truyện ngắn này để bày tỏ nỗi lòng của mình. Anh viết tác phẩm này sau sự cố kịch nhân.

Dù không có tên trong nhóm nhưng Kim Lân không chịu tham gia, khi mọi người hô hào đấu tranh với Nhân văn vì cho rằng ai cũng là anh em, nếu sai thì phải thuyết phục.

“Dạ! Em chỉ muốn nói dù là chó xấu xí nhưng em vẫn trung thành với chủ. Bạn Nguyễn Công Hoan đọc xong đã thốt lên: ‘Thằng này ngu bỏ mẹ mà tự nhận mình là chó . “Văn Cao nói:” Oa, ngươi viết võ công bí mật! “Làm ta sợ.”

Kết luận của tác phẩm là thái độ trái ngược nhau của nhân vật tôi và Đăng khi nói đến con chó và Nhuế Du. Nếu hành vi của con chó khiến chúng cảm thấy xấu hổ và tội lỗi về điều đó, thì hành vi của kẻ phản bội sẽ có thái độ im lặng và lạnh lùng.
Nhật Hằng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud