Con Xén Tóc là gì? Ăn gì, Có độc không, Phòng trừ đục thân xoài | Baovecho.org

Tông đơ cắt tóc là gì? Ăn gì, có độc không và cách phòng trừ sâu đục thân xoài? Tất cả những câu hỏi này sẽ được thúwold.vn giải đáp trực tiếp trong bài viết dưới đây.

Cắt tóc là gì?

Xén tóc là một loại côn trùng khá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là những vùng quê có nhiều cây cối. Clippers gây hại nhiều hơn lợi. Chúng chuyên phá hoại cây cối và ảnh hưởng lớn đến mùa màng của bà con.

Chúng được mệnh danh là loài côn trùng thú vị vì có ngoại hình khá xấu xí, hàm răng sắc nhọn để gặm nhấm và tấn công các thân cây. Tuy nhiên, loài côn trùng này khá hiền lành, chúng không tấn công con người mà sẽ bay đi và né tránh khi con người phá hủy môi trường sống của nó.

Tính chất của tông đơ cắt tóc

Biểu mẫu

Đầu tóc là loài động vật thuộc họ bọ hung, thân hình của chúng khá dài và dẹt, râu dài, mỗi bên có 3 chân. Mắt chúng đen, miệng khá rộng, hàm phát triển tốt và răng khá khỏe và sắc. Nếu quan sát kiểu tóc, chúng ta sẽ thấy phía trước và sau ngực của họ sẽ có những đường kẻ ngang song song.

Dưới bụng có tới 5 đốt, bóng. Tuy nhiên, tùy vào môi trường sống của chúng mà màu sắc cơ thể sẽ chuyển sang màu đen hoặc nâu, đốm vàng. Đó là do chúng cũng tự ngụy trang để phù hợp với môi trường sống.

Quá trình giao phối

Quá trình giao phối của chim tóc gáy khá đặc biệt, chúng thường giao phối vào ban đêm và trên cành cây. Tiệc tùng giữa nam và nữ diễn ra khá nhanh, chỉ khoảng 600 giây. Đối với xén đực, trước khi giao phối, xén đực sẽ chủ động tìm kiếm bạn tình. Khi được tìm thấy, nó sẽ cọ ria mép vào lưng con cái để thu hút sự chú ý.

Nếu nữ thích thú, đứng yên vẫy tay chào nhau thì nam sẽ dùng chân túm lấy nữ. Khi quá trình giao phối kết thúc, chúng sẽ tự đi theo con đường riêng của mình.

Tông đơ cắt tóc có hại cho cây trồng

Quá trình sinh sản

Theo tìm hiểu, mỗi lần cắt tóc có thể đẻ ra khoảng 300 quả trứng, vì vậy chúng sẽ gây hại cho mùa màng và cây cối. Nếu không có biện pháp tiêu diệt triệt để, chúng sẽ tàn phá dữ dội, tương tự như dịch châu chấu.

Tông đơ cắt tóc ăn gì?

Clippers, giống như các loài côn trùng khác, ăn vỏ cây hoặc cành cây. Đặc biệt là lúa, sầu riêng, các loại cây trồng và cây thân gỗ khác. Chúng là loài ăn tạp, một con xén tóc có thể ăn 5 lạng vỏ cây trong một bữa ăn của chúng.

Những con chim cắt cái siêng năng và chăm chỉ hơn con đực, và thường kiếm thức ăn vào buổi sáng sớm. Vì vậy, kích thước cơ thể của chúng thường lớn hơn so với dao cắt cái.

Kẹp tóc có độc không?

Chúng hoàn toàn không độc hại, chúng khá nhút nhát và không cắn người. Nếu con người phá hủy môi trường sống của chúng, chúng cũng sẽ tự động di chuyển ra xa mà không cắn. Tuy nhiên, loài côn trùng này gây hại cho cây trồng.

Vào mùa hè là thời điểm dễ xuất hiện các loại bọ cánh cứng. Chúng sẽ giao phối với tốc độ cực kỳ nhanh chóng và sinh sôi, nảy nở trong các vết nứt trên cây. Đồng thời, ấu trùng sau khi nở ra cũng sẽ nhanh chóng góp phần phá hoại, gặm nhấm thực vật.

Chúng phá hoại cây bằng cách dùng răng đục vào thân cây, những cành lớn sẽ làm cây chết hoặc cành khô héo. Xén tóc thường sống thành đàn nên khả năng gây hại cho cây là vô cùng lớn.

Trong quá trình phá hoại cây cối của chúng, ấu trùng bọ cánh cứng có thể sống trong thân cây và trên cành một thời gian dài khoảng 7-8 tháng. Trước khi thành nhộng, chúng sẽ đục một lỗ trên thân cây để làm nơi trú ẩn. Thời kỳ nhộng của những ấu trùng này có thể kéo dài đến khoảng 4 tháng.

Biện pháp phòng trừ sâu đục thân xoài

Bọ cánh cứng rất thích đục khoét thân cây, đặc biệt là cây xoài, nên theo các nhà nông học, có một số biện pháp để hạn chế sự phá hoại của xén tóc như sau:

Đầu tiên, bà con không nên cắt hoặc bóc lớp vỏ bên ngoài của cây. Nếu cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho xén tóc bay đến làm tổ, sinh sản và giao phối trên thân cây. Khi phát hiện cây có dấu hiệu bị máy gặt đập phá, chúng ta phải nhanh chóng chặt bỏ phần cây bị máy gặt đập phá.

Có thể dùng bẫy đèn để tiêu diệt nhanh khu vực cắt tóc. Trong quá trình chăm sóc cây, nên kiểm tra cây thường xuyên để định vị kịp thời và có biện pháp phun thuốc diệt xén tóc kịp thời nhất.

Nếu vào mùa thu hoạch xoài mà cây bị sâu đục thân tấn công thì dùng dao cắt bỏ phần vỏ bị sâu ăn. Sau đó cần cho thuốc vào mảnh vải mỏng đặt vào hố diệt xiên cây trồng và phủ kỹ mặt đất.

Nhưng đối với loại bọ có sức tàn phá nặng và sinh sản nhanh như vậy thì phun thuốc tiếp theo là biện pháp nhanh và hiệu quả nhất, cần chọn đúng loại thuốc theo lời khuyên của người bán thuốc trừ sâu, tránh hại cây.

Ra mắt trang web chuyên nhận xét và đánh giá các ứng dụng hàng đầu tốt nhất hiện nay: TopAppAZ.com

Với những thông tin về tông đơ cắt tóc trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài côn trùng này. Đồng thời mong rằng sẽ giúp bạn tìm được phương pháp triệt lông vùng kín hiệu quả nhất.

READ  U nhú tiền đình Papillomatosis là gì? Nguy hiểm không? - Thucanh.vn | Baovecho.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud