Công Dụng và Cách Dùng Thuốc Xanh Methylen Cho Cá TOP 1 | Baovecho.org

Thuốc xanh methylen là một trong những loại thuốc mà nhiều người trong chúng ta rất quen thuộc. Bài thuốc này có rất nhiều công dụng. Đặc biệt, khả năng chữa bệnh cho cá từ methylen được rất nhiều người chơi thủy sinh tin tưởng và sử dụng. Đoạn văn này Blog thú cưng Tôi sẽ cùng anh chị em nuôi cá của mình tìm hiểu những thông tin họ cần biết về loại thuốc này.

Methylene blue là gì cho cá?

Xanh methylen dùng cho cá là một hợp chất thơm dị vòng được tổng hợp cách đây hơn 100 năm. Nó là một phương thuốc có màu xanh đậm và ổn định ở nhiệt độ phòng. Methylen phản ứng mạnh với các chất oxi hóa khử, kiềm và các hợp chất iot. Khi nó phân hủy sẽ sinh ra khí độc, thuốc này có dạng bột hoặc tinh thể và có thể bị oxy hóa nếu không được bảo quản đúng cách.

Xanh methylen được ứng dụng trong ngành nuôi trồng thủy sản như một chất điều trị bệnh nấm cho cá. Bài thuốc này cũng có hiệu quả trong việc điều trị cá bị nhiễm bệnh ich. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng sự kết hợp giữa methylene và formaldehyde sẽ hiệu quả hơn khi loại bỏ ký sinh trùng trên cá.

cá ấp lửa gấm
Methylene blue là gì cho cá?

Methylene cũng được sử dụng để bảo vệ những quả trứng mới đẻ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Nó thực sự là một phương thuốc cực kỳ hữu ích cho những ai muốn ép cá sinh đẻ nhân tạo. Xanh methylen còn có khả năng trị ngộ độc amoniac và xyanua cho cá. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng khi cá bị bệnh hoặc bị thương được điều trị nội bộ để khử trùng nhanh chóng.

Nói chung, thuốc xanh methylen cho cá đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị nấm cá và trứng cá. Methylene cũng hỗ trợ điều trị các bệnh do ký sinh trùng gây ra như trứng giun tròn, giun hình chuông và giải độc axit nitric.

Thuốc xanh methylen chữa được những bệnh gì?

 • Cá bị nhiễm bệnh thường do nhiều nguyên nhân như:
 • Chất lượng nước kém
 • Cá bệnh do cá mới thả trong bể
 • Cá già hay tấn công làm tổn thương nhau
 • Trong bể có sự phân hủy hữu cơ gây ra sự phát triển của vi khuẩn có hại
 • Bể không sạch.
Xanh Methylen 1
Nếu bạn chơi cá rồng thì không thể không biết đến xanh methylen

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy cá của mình đã bị nhiễm bệnh qua những biểu hiện bên ngoài. Tế bào nấm thường bám chặt vào vảy và sáng dần ra các vùng xung quanh trên mình cá. Cá thường bị khó tiêu, căng thẳng, chậm phát triển và chết. Nếu không được xử lý nhanh chóng, nguồn nước trong bể cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Đặc biệt bạn nào chơi cá rồng thì nhất định phải biết xanh methylen. Với giá 1 con cá rồng cực cao, khi cá bị nấm, bệnh sẽ gây thiệt hại rất lớn nên nếu có dấu hiệu bạn nên tạt thuốc xanh methylen để điều trị cho cá để tránh bệnh nặng sẽ gây nguy hiểm cho cá gây ra. .

Bệnh nấm bông

Bệnh nấm bông là một thuật ngữ dùng để chỉ các bệnh do nhiễm nấm ở da và miệng của cá. Loại nấm trắng giống như bông phát triển mạnh ở nhiều vùng cá bị nhiễm bệnh từ trước đã bị ký sinh trùng tấn công hoặc những nơi cá bị thương. Loại nấm gây bệnh này thường là các loài Achyla và Saprolegnia. Đã có trường hợp phát hiện nhiều loại nấm gây bệnh cho một cá thể.

bệnh thối mang

Bệnh này ít phổ biến hơn, nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với cá. Cá cảnh của bạn rất dễ chết nếu không phát hiện bệnh này kịp thời. Triệu chứng của bệnh thối mang ở cá là thở bất thường, thở nhanh, mang và các lá mang dính vào nhau do xuất hiện chất nhầy và các chấm nhỏ trên mang.

Làm thế nào để sử dụng xanh metylen?

Trước khi sử dụng xanh methylen cho cá, cần đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm để sử dụng đúng liều lượng, đúng cách. Trước tiên, nên trộn một lượng dung dịch gốc để ước tính nồng độ trước khi sử dụng cho cá. Có thể dùng bể riêng để xử lý cá bị nhiễm bệnh, không dùng bể có cây thủy sinh. Bể này phải đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng như độ cứng, nhiệt độ và độ pH đều nằm trong ngưỡng an toàn.

Xanh methylen 1 20ml
Thuốc xanh methylen trị nấm rất tốt cho cá

Chuẩn bị bản dịch

Hòa tan 10g thuốc methylen trong 1 lít nước cất để làm nước sốt. 1ml nước sẽ chứa 10mg thuốc xanh methylen. Bảo quản chất lỏng phụ nữ trong các vật không trong suốt hoặc chai, lọ nhựa. Mỗi 1ml dung dịch cái dùng được cho 10 lít nước với nồng độ methylen là 1ppm. Tùy theo thể tích của bể xử lý mà bạn áp dụng công thức phù hợp.

Liều lượng

 • Liều thường từ 1 đến 3 giờ chiều.
 • Liều 2ppm thích hợp để kháng khuẩn cho cá
 • Từ 14 giờ đến 16 giờ để điều trị các bệnh liên quan đến ký sinh trùng của cá
 • Thuốc methylene 1pm để điều trị giải độc axit nitric cho cá

Thời gian tắm thuốc cho cá

 • Mỗi ngày tắm cho cá bệnh 2 đến 3 lần. Tiếp tục trong 1 tuần cho đến khi bệnh khỏi hẳn thì dừng thuốc.
 • Không nên tắm cho cá vội vàng, tắm cho cá trong thời gian ngắn với liều lượng lớn. Tác nhân kết hợp với các chất hữu cơ trong nước dễ gây phản ứng kết tủa, làm giảm nồng độ và kém hiệu quả.

Những lưu ý khi sử dụng xanh metylen

 • Không để xanh methylen tiếp xúc với các vật dụng bằng kẽm, vì sẽ sinh ra độc tố và làm giảm hiệu quả của bài thuốc.
 • Khi xử lý cá, không sử dụng bộ lọc, đặc biệt là bộ lọc than hoạt tính, vì xanh methylen phản ứng với hoạt chất này. Chỉ sử dụng bộ lọc sau khi cá đã được xử lý để loại bỏ các tác nhân còn sót lại.
 • Phương thuốc này rất độc đối với cây trồng, do đó không nên sử dụng nó trong bể có cây thủy sinh.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thuốc xanh methylen cho cá. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này. Từ đó có thể dễ dàng nhận biết và đưa ra cách xử lý phù hợp cho hồ thủy sinh cũng như diện mạo bắt cá có sức khỏe tốt hơn.

READ  Tổng Quan Về Cá Thanh Long Giá Bao Nhiêu? Giá Cá Rồng Thanh Long - Thucanh.vn | Baovecho.org
Posted in

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud