Đá Chích Chòe Than và cách chấm điểm | Baovecho.org

Nói về sự giận dữ và tham lam đánh nhau thì có lẽ Chích Chòe Than hung hãn hơn Họa Mi nên đá Chích Chòe Than thường lôi cuốn người xem hơn.

Hơn hết, cách đá Chích Chòe Than và Họa Mi cũng khác hẳn. Với Nightingale Stone, mỗi đối thủ có thể ở trong lồng của riêng mình, đá nhau chỉ qua khe hở của chiếc đũa chặn cửa lồng, chỉ cho phép chân và đầu của con vật cưng giao tiếp qua lại để ước lượng và khóa và để cắn. nhau. Không nhiều người biết về đá Họa Mi (tức là hai hòn đá trong cùng một lồng). Còn với Chick Choe Than, đó là cách chiến đấu trong lồng, nơi hai đối thủ bị nhốt chung một lồng, chiến đấu đến chết với nhau, giống như cách đánh gián trong “anh em”. Chỉ sau khi kết thúc thời gian thi đấu, hoặc khi Trọng tài (Trọng tài) tuyên bố thi đấu thành công thì người đó mới được can thiệp.

Đá theo lối lồng, hiếm khi hòa, chỉ có thắng và có thua. Huế là trường hợp đã hết thời gian thi đấu quy định nhưng hai đối thủ vẫn bằng điểm …

Nếu cuộc thi đá Chích Chòe Than được tổ chức với quy mô lớn, có giá treo đàng hoàng thì Ban tổ chức phải có nhiệm vụ thông báo rộng rãi đến tất cả các nghệ nhân trong vùng, trước ngày tổ chức một tháng. hoặc hàng tuần để mọi người chuẩn bị tốt. Bởi lẽ, để có một chú chim dự thi, người nghệ nhân nuôi chim phải có một khoảng thời gian tối thiểu cần thiết nhất định, phải nuôi dưỡng, luyện tập kỹ càng để những chú “cá mòi” của mình đủ phong độ, đủ “lửa”. Ít nhất bảy mươi tám phần trăm trở lên dám tham gia cuộc thi.

Cũng giống như các hội thi chim hót hay chọi gà khác, hội thi chọi chim Chích Chòe Than cũng có thành phần ban tổ chức là các thành viên trong ban giám khảo, họ do ban tổ chức đề cử hoặc do các nghệ nhân rao bán công khai. Ban giám khảo có nơi gọi là Ban trọng tài có nhiệm vụ chấm điểm một cách công bằng.

Ngoài ra, phần thi đá Chích Chòe Than còn có đại diện dân cử chịu trách nhiệm di chuyển chim vào lồng, hoặc di chuyển chim khi được Tổ trọng tài cho phép.

READ  #1 Lồng Chim Chào Mào Đẹp Mua Ở Đâu? Những lưu ý khi mua | Baovecho.org

Tất nhiên, đây là người vừa nhanh nhẹn, vừa giỏi giang, vừa khéo léo, được hầu hết các nghệ nhân nổi tiếng và tín nhiệm.

Luật thi đấu:

Để tham gia thi đấu, các nghệ nhân phải đăng ký trước với Ban tổ chức cuộc thi, chậm nhất là một hoặc hai giờ trước khi thi đá khai mạc để Ban tổ chức biết có bao nhiêu chú chim tham gia thi đấu, sao cho thuận tiện để sắp xếp cuộc thi. Khi đã khóa số lượng, những chú chim mang đến muộn sẽ không được tham dự.

Mỗi nghệ nhân có quyền đăng ký từ một đến nhiều con chim. Ban tổ chức sẽ ấn định một mã số (tức là mã số đăng ký) cho mỗi chú chim, mã số này sẽ được dán vào lồng, nghệ nhân có quyền treo chim ở những nơi thích hợp theo ý muốn. Đợi đến khi trọng tài gọi đúng số thì đưa chim của mình vào đấu.

Ban giám khảo sẽ bốc thăm để biết chim nào chọi với chim nào rồi gọi tên chim để biết và đưa chim vào bàn đấu. Mỗi lần như vậy, hai đứa …

Để đá Choe Than, như bạn đã biết, không cần chim mái phải “kêu gào” như chim họa mi. Đây là cách chọi lồng, khi 2 con chim gặp nhau và đánh nhau thì chúng chỉ biết rụt cổ, gục đầu và cắn nhau chết. Hai anh hùng “đàn bà mồm mép, đứng ngoài gây rối” này ở đâu?

Khi ra trận, nó đá rất mạnh, quên trời đất, giông tố ập đến cũng không hoảng sợ … Ngay trong tự nhiên chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những cặp chim khát máu đang cùng chúng ta tay không chiến đấu cùng. tay không của chúng tôi. dễ dàng…

Cách cạnh tranh và ghi điểm:

Chick Choe Than Stone là một số viên đá. Trọng tài rút ra hai con số thì hai con chim có số đó sẽ được chủ nhân đưa vào thi đấu. Cuộc xổ số này được tổ chức công khai và không có sự sắp xếp trước.

READ  Top 18 vẹt trắng úc giá bao nhiều mới nhất 2022 - Thucanh.vn | Baovecho.org

Hai chú chim được đưa vào được đặt trên bàn, trước sự chứng kiến ​​của Ban giám khảo (hoặc Tổ trọng tài) cùng toàn thể nghệ sĩ và khán giả tham dự …

Người đại diện lúc này mới xuất hiện, đặt hai lồng chim sát nhau, hai cửa lồng đối diện nhau, sau đó anh ta kéo hai cửa lồng lên. Con chim cảnh nào thường xuyên lọt qua lồng của đối thủ sẽ khiến cánh cửa của chiếc lồng đó bị sập, và nơi đây được coi là đấu trường. Tất nhiên, chiếc lồng trước đó sẽ được nâng lên vị trí khác để không cản trở tầm nhìn của người tham gia… Những viên đá như vậy được gọi là đá thông lồng.

Vòng một:

Thời gian nghỉ là 5 phút, và số điểm của chú chim chiến thắng là 300 điểm.

Nếu trong 5 phút của hiệp 1 có giao tranh mà cả hai con đều thể hiện tài ngang sức, không con nào chạy xa con kia thì đương nhiên mỗi con được 300 điểm và cả hai đều vượt qua được hiệp hai.

Nếu trong hiệp 1 mà con chim nào đá chưa được 5 phút chạy thì con chim đó hoàn toàn bị loại và không được phép đấu nữa. Còn con chim thắng khác, chỉ cần thắng được vài phút thì trọng tài lại kéo con chim khác cho vào để nó tiếp tục đá. Tất nhiên, nếu bạn giành chiến thắng một lần nữa, bạn sẽ có thêm điểm để vào vòng hai.

Một nửa thứ hai:

Những người đã thắng trong hiệp một sẽ chuyển sang hiệp hai.

Hiệp hai này kéo dài 20 phút và quả đá bị mất. Điều này có nghĩa là bất kỳ con chim nào thua cuộc trong hiệp hai sẽ bị loại.

Chim thắng hiệp hai sẽ được cộng hai điểm (hiệp 1, hiệp 2) và vào hiệp ba thi đá tiếp …

Vòng ba:

Con chim nào thua ở vòng thứ ba cũng bị loại, và con chim nào thắng cũng được thêm vào vòng này, và tiếp tục vào vòng tiếp theo …

Tùy theo số lượng chim tham gia nhiều hay ít mà cuộc thi có lượt nhiều hay ít. Từ đó, trọng tài sẽ cộng điểm của từng đội thắng nhất, nhì, ba và các hạng khuyến khích nếu có.

READ  Chim chào mào vùng nào hay nhất? Chào mào Huế hay Sông Kôn? - Thucanh.vn | Baovecho.org

Chim chích chòe than rất hung dữ, có những loài chim rất hung dữ. Thắng thua có khi chỉ diễn ra trong vài phút, nhưng cũng có những cặp “kỳ phùng địch thủ”, đá 20 phút có khi còn… hòa!

Cách anh ta đá Chick Choe Than giống như của chim sơn ca, nhờ vào đôi chân như chiếc kẹp thép và chiếc mỏ của nó giống như một chiếc rìu. Chúng có những đòn đá rất nguy hiểm nên con chim lạc đường có thể bị sứt mắt, vỡ đầu, sứt đầu gối hoặc đạp móng, trật ngón tay… coi như tàn tật suốt đời!

Khi chúng vào lồng với nhau, ít con sẽ ngay lập tức bị gục đầu. Trong trường hợp này, hoặc chủ chim đứng tuyên bố xử thua, hoặc Ban giám khảo tuyên bố … bắt chim để chim kia tiếp tục tranh tài với các chim khác. Một số ít chịu được cú đá, chúng mắc vào nhau hoặc sải cánh hoặc cọ lá vào nhau, cắn, mổ và đá liên tục. Đôi khi chim cũng tung mình lên cao để tìm và tấn công sơ hở của kẻ thù. Đôi khi chúng dùng 8 ngón chân và 8 móng vuốt sắc nhọn ngoạm chặt vào nhau, kéo nhau xuống đáy lồng rồi cắn xé liên tục …

Có con láu cá đến mức chỉ biết cắn vào những điểm ưa thích của đối phương như mãi, miệng, đầu, cổ, đầu gối, ngón tay… khiến đối thủ phải chịu đòn nặng, nhưng nhanh chóng thua cuộc. Những con chim này là hoang dã. Tất nhiên cũng có những con vật ngu dốt, thiếu kinh nghiệm, nên gặp đâu đó để hành quân, có khi bị kẻ thù đóng gáy ngay phút lâm trận, chẳng khác gì con lợn bị trói không còn biết quay đầu nữa. nhiều hơn nữa để thoát ra!

Nhìn Ca sĩ Than đôi khi còn hấp dẫn hơn cả những con gián đang chiến đấu. Chim ra trận hiếm khi chết, nhưng vỡ đầu, vỡ túi, thương tích khắp nơi đến nỗi kêu gào, máu chảy đầm đìa là chuyện thường …

Đến xem không chỉ là thích thú mà còn được thực hiện những động tác nguy hiểm hết sức tài tình mà những chú chim ác trong phút xuất thần đã thể hiện hết tài năng của mình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud