Kỹ thuật nuôi cu gáy sinh sản dành cho người hệ chơi chim | Baovecho.org

Nuôi chim cu gáy cực kỳ phức tạp, nhất là vào mùa sinh sản. Nắm vững kỹ thuật giống chim cu chi tiết sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, đồng thời cũng nâng cao tỷ lệ sống sót của con non hơn.

Mất bao lâu để phối giống chim cu non?

Tùy thuộc vào loài chim và tốc độ phát triển của chim dựa vào điều kiện nuôi của chủ nhân, mỗi con chim cu gáy sẽ có một thời gian khác nhau để sẵn sàng sinh sản.

Khó có thể trả lời cụ thể chim cu gáy đẻ được bao lâu, nhưng thông thường chim non nuôi từ 10 tháng đến 1 năm rưỡi là có thể đẻ. Tốt nhất nên để gà con trưởng thành ít nhất 1 năm tuổi sẽ là thời điểm tốt nhất và hiệu quả nhất.

giống chim cu
Nên để chim cu gáy trưởng thành ít nhất 1 năm rồi mới bắt đầu sinh sản

Khi chim đủ lớn, hãy chọn bạn đời cho chúng bằng cách cho chúng “làm quen” trước khi giao phối. Đầu tiên chúng nên được nhốt trong 2 lồng khác nhau một lúc, sau đó nhốt chung để chúng không đánh nhau.

Cách nuôi chim cu gáy sinh sản

Cách nuôi chim cu gáy? đẹp cách nuôi chim cu gáy sinh sản? có lẽ là những cụm từ được tìm kiếm và quan tâm nhiều nhất. Việc nuôi chim cu gáy vốn dĩ đã vô cùng phức tạp và khó khăn vì đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm của chim cu gáy. Nếu có bất kỳ vấn đề gì, cá cái có thể rời tổ và ngừng sinh sản.

Có hai yếu tố cực kỳ quan trọng trong giai đoạn này mà bạn không thể bỏ qua:

Cách làm chuồng nuôi chim cu gáy

Để chim mẹ và chim bố giao phối an toàn và chăm sóc chim non ngay từ giai đoạn ấp trứng, việc xây dựng một chiếc lồng chắc chắn và phù hợp là vô cùng quan trọng. Có 2 lưu ý chính trong cách làm chuồng nuôi chim cu gáy sinh sản đó là kích thước và chiều cao của chuồng.

Để chim cu gáy sống thoải mái thì chuồng phải đặc biệt rộng và cao, mỗi ngăn chỉ nhốt được 1 đôi không lẫn vào nhau.

giống chim cu
Chuồng nuôi chim cu gáy phải dài, to và thoải mái, có dây thép gai chắc chắn.

Ngoài ra, do chim cu gáy là loài chim khá nhút nhát và nhạy cảm, nên để tránh bị chuột, mèo và một số động vật khác phá hoại, cần đóng lồng bằng lưới thép gai chắc chắn và cách mặt đất ít nhất là 1m. Do chim cu gáy bị mèo quấy rầy nên gà mái không đẻ được và sau này dẫn đến vô sinh.

Về kích thước, cần xây chuồng có chiều rộng ít nhất từ ​​5 đến 7 tấc, chiều cao từ 8 tấc đến một thước để đảm bảo chim di chuyển thoải mái và làm tổ.

Thông thường, tổ càng cao thì chim cu gáy càng thích, vì vậy nếu đặt tổ đủ cao sẽ khiến cặp chim cu gáy thú vị và nhanh nhẹn hơn nhiều so với việc đặt lồng thấp khiến chúng nhút nhát.

Thức ăn cho chim cu gáy gồm những gì?

Trong thời kỳ sinh sản, chim cu gáy thường thích ăn cơm và đây cũng là thức ăn chính của chúng. Tuy nhiên, để cân bằng dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và đảm bảo sức khỏe, bạn cũng có thể cho chim mái ăn các món như vừng, lạc, hạt cải.

giống chim cu
Thức ăn cho chim cu gáy sinh sản thường là hạt kê giàu dinh dưỡng

Ngoài ra, do trong quá trình sinh sản, chim cu gáy thường bị mất nhiều khoáng chất nên ngoài việc bổ sung dinh dưỡng qua thức ăn, bạn cũng phải bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết bằng cách cho muối vào đồ uống của chúng. .

Ngoài ra, một số người chơi chim cu gáy chuyên nghiệp cũng thường nuôi chim cu gáy bằng cách cho chúng ăn cỏ Thái – một loại kê nhập từ Thái Lan.

Loại cỏ Thái Lan này mang nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như đường, omega, canxi, protein, v.v. Nó không chỉ có tác dụng phục hồi sức khỏe mà còn giúp tăng sức đề kháng khá tốt.

Đặc biệt, cỏ Thái Lan còn có tác dụng phòng chống các bệnh tiêu hóa, ốm vặt, cảm cúm rất hiệu quả. Giúp chim cu gáy không bị mất lửa sau khi sinh sản và lông mượt.

Nuôi chim cu gáy trong thời kỳ ấp trứng

Vì vậy Chim cu gáy nở bao nhiêu ngày? Thông thường, từ 5 đến 7 ngày sau khi giao phối, con cái sẽ bắt đầu đẻ và ấp trứng. Con cái và con đực thường sẽ thay nhau ấp trứng trong khoảng 15 ngày cho đến khi trứng nở.

Khi ấp cần lưu ý không để máy ấp và môi trường xung quanh quá nóng không quá lạnh, nhiệt độ lên xuống thất thường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng. Có thể bật thêm đèn để sưởi ấm cho cả trứng và chim bố mẹ, vì chim cu gáy vốn dĩ rất sợ lạnh.

Nếu trứng không nở hoặc chim không sinh sản thì cần kiểm tra trứng xem có vấn đề gì không hoặc lồng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Một số vấn đề khi nuôi chim cu gáy sinh sản

Chọn nhầm giống chim cu gáy

Điều này bao gồm việc lựa chọn những con giống xấu và chọn những giống chim cu gáy không được ưa chuộng.

Ở đây con giống không tốt có thể do chim nuôi thường xuyên ốm đau, bệnh tật hoặc chúng có bộ lông yếu, đều và không bóng. Chọn sai giống sau này có thể ảnh hưởng đến sinh sản vì con cái khó đẻ và đẻ trứng không đều. Đối với con đực, điều này có thể dẫn đến trứng không nở, trứng trống.

Còn việc nhân giống những loài không được ưa chuộng thì đây cũng là điều dễ hiểu, bởi số lượng chim cu gáy ngày nay vô cùng lớn, mỗi vùng miền sẽ có “khẩu vị” chim cu gáy khác nhau. Vì vậy, bạn nên cẩn thận lựa chọn cùng một mẫu phim phù hợp với sở thích của phân khúc khách hàng của bạn.

Cuckoo giao phối không thành công

Chim cu gáy là loài nhạy cảm, không dễ để chúng chấp nhận “bạn đời” của mình. Vì vậy, cần hết sức thận trọng và quan sát tốc độ phát triển của chúng, đề phòng trường hợp trống – mái tranh nhau.

Trong trường hợp đó, điều bạn nên làm là tách chúng ra ngay lập tức và để chúng làm quen ngay từ đầu.

Cũng có nhiều trường hợp giao phối không thành công như giao phối cận huyết (đực – cái) cùng bố, mẹ; đàn ông không thích hoặc không chấp nhận nhau.

Trong trường hợp này, bạn có thể cân nhắc giao phối cặp khác để tránh thời gian và tai nạn cho hai con chim.

Thời gian ấp trứng

Thông thường, sau khi đẻ 1 – 2 quả trứng, kết thúc một lứa, chim mẹ và chim bố sẽ bắt đầu thay nhau ấp trứng. Hầu hết thời gian nó sẽ là con cái, nhưng con đực sẽ nhập vào đàn bố mẹ khi con cái đi ăn.

Nhưng không phải con chim bố nào cũng giúp bạn đời của mình vâng lời. Vì vậy, bạn nên thường xuyên chú ý để xử lý kịp thời.

Trong thời gian ấp, nếu lồng thường gặp nhiều sự quấy phá từ bên ngoài, điều này cũng có thể khiến chim mẹ rời tổ và ngừng ấp trứng. Có thể kể đến việc chuột thường đến phá tổ và tìm cách trộm trứng nếu chúng ngửi được.

Vì vậy, ngoài việc xây chuồng kiên cố và cao ráo, bạn cũng phải tìm một số biện pháp để bắt và xua đuổi chuột và các loại côn trùng khác.

Thời gian “thu hoạch” quá lâu

Thông thường, mất khoảng 15 ngày để trứng nở và rùa bố mẹ sẽ đẻ lứa tiếp theo sau đó một tháng rưỡi đến hai tháng. Với tốc độ này, nếu không muốn làm gián đoạn chu kỳ đẻ của chim cu gáy, bạn phải tách chúng ra khỏi con để bắt đầu quá trình đẻ mới.

Vì vậy, một mẹo nhỏ mà nhiều người nuôi chim cu gáy áp dụng đó là nuôi thêm vài con chim cu gáy để chúng làm nhiệm vụ ấp và nuôi con cho chim cu gáy. Nếu áp dụng đúng chu trình này, có thể tăng năng suất chim cu gáy lên 3 lần / tháng.

Qua bài viết có thể thấy nuôi chim cu gáy là một việc vô cùng phức tạp nhưng khó khăn nào cũng có thể vượt qua nếu mỗi chúng ta biết kiên trì và nỗ lực học hỏi. Hy vọng những thông tin Chợ Tốt chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn!

Xem thêm thông tin mua bán chim cu gáy tại Hà Nội tại đây:

Đúng cặp

400.000 vnđ

3 giờ trước Huyện Thường Tín

Chim cu gáy to và đẹp

450.000 vnđ

5 giờ trước Huyện Đông Anh

Tất cả các loại gà trống

350,000 vnđ

6 giờ trước Huyện Thường Tín

Mình bận chăm con nhỏ quá nên không bán được.

700.000 vnđ

9 giờ trước Quận Hai Bà Trưng

Ngoài ra, nếu bạn nào có nhu cầu mua bán chim cảnh, đặc biệt là chim cu gáy thì hãy liên hệ ngay với những người bán trên Goeie Mark nhé!

READ  Top Sale 4/2022 # Bề Bề Trứng To Nhất Size Lớn Bao Nhiêu Tiền 1kg, Mua Ở Đâu Giá Rẻ | Baovecho.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud