MÈO ÓI RA NƯỚC MÀU VÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ? – Thucanh.vn | Baovecho.org

Nguyên nhân mèo nôn ra nước vàng (nôn ra mật)

Nhịn ăn kéo dài thường là nguyên nhân hàng đầu gây nôn ra mật ở mèo

Mèo bị nôn ra nước vàng có nguy hiểm không?  3

Nhịn ăn kéo dài tạo ra một kích thích khiến mèo nôn mửa (Ảnh: Agila)

Khi mèo nhịn ăn, dạ dày của mèo sẽ tích tụ nhiều dịch mật và dịch vị do không có thức ăn để tiêu hóa. Các chất này có tính ăn mòn cao nên dễ gây viêm nhiễm thành dạ dày.
Cơ chế bảo vệ của dạ dày sẽ tạo ra những kích thích gây nôn mửa, “tống xuất” hết những chất lỏng này ra ngoài để bảo vệ dạ dày. Thông thường, mèo nôn ra mật do không ăn quá lâu, chất nôn chỉ nên có màu vàng, nâu hoặc xanh, không được kèm theo máu hoặc chất nhầy.
Nguyên nhân này hoàn toàn có thể khắc phục được khi mèo nhà hàng bình thường trở lại.

2. Mèo ăn phải dị vật hoặc bị ngộ độc

Mèo nôn ra nước vàng có nguy hiểm không 4

Dị vật hoặc nhiễm độc là hai nguyên nhân khá nguy hiểm khiến mèo bị nôn mửa (Ảnh: Bệnh viện chó mèo Arrow)
Mèo ăn phải dị vật sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, dịch vị tiết ra nhiều hơn để xử lý dị vật đó. Đồng thời, dịch mật tiết ra nhiều gây kích thích niêm mạc dạ dày. Tất cả những điều này khiến mèo bị nôn mửa, đây cũng là cách để khung trung hòa dị vật trong dạ dày mèo và làm giảm nồng độ dịch mật trong dạ dày.
Ngoài ra, mèo có thể bị nôn hoàn toàn khi bị ngộ độc. Nếu bạn nghi ngờ rằng mèo cưng của bạn đã bị rò rỉ chất bẩn, hãy đưa nó đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Xung quanh nhà bạn có thể có nhiều dung dịch gây độc cho mèo mà bạn có thể không ngờ tới như: nước rửa bát, nước tẩy Tolet, nước tẩy rửa… Do đó, bạn cần bảo quản những vật dụng này cẩn thận. Không để mèo gần loại này.

READ  Ảnh Mèo Dễ Thương Nhất ❤️ Bộ Ảnh Boss Cute Và Đáng Yêu - Thucanh.vn | Baovecho.org

3. Đã bao lâu rồi bạn chưa tẩy giun cho mèo?

Mèo nôn ra nước vàng có nguy hiểm không 5

Kiểm tra ngay lịch tẩy giun cho mèo khi bị nôn (Ảnh: Catster)

Bạn cần tẩy giun cho mèo thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho bé. Kiểm tra ngay lịch tẩy giun cho mèo khi thấy mèo nôn ra nước vàng. Nhiễm ký sinh trùng bên trong có thể khiến mèo nôn ra mật. Ngoài ra, có thể kèm theo dấu hiệu tiêu chảy, đau bụng và mệt mỏi.

4. Mèo nôn ra nước vàng vì đó là dấu hiệu của bệnh tật.

Mèo bị nôn ra nước vàng có nguy hiểm không?

Mèo nôn ra mật có thể là dấu hiệu của các bệnh tiềm ẩn (Ảnh: PBS)
Ngoài những lý do trên, nôn ra mật cũng là một dấu hiệu của bệnh tật ở mèo.

Bất kỳ rối loạn nào ở gan đều có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất mật vì gan là cơ quan sản xuất mật. Khi gan có yếu tố, mật hoàn toàn có thể bài tiết ra ngoài nhiều hơn và gây kích thích niêm mạc ruột, mèo sẽ nôn ra nước vàng. Dấu hiệu thường gặp khi mèo mắc bệnh gan là da và mắt có màu vàng. Bạn nên kiểm tra những thay đổi khác này để phát hiện bệnh sớm nhất.

Mèo bị viêm tụy thường kém ăn trong siêu thị và nhịn ăn trong thời gian dài. Như đã nói ở trên, nhịn ăn khiến mèo bị nôn ra mật. Dấu hiệu mèo bị viêm tụy mà bạn hoàn toàn có thể nhận biết được đó là tiêu chảy, đầy hơi và đau bụng kèm theo nôn ra dịch mật.

  • Bệnh viêm ruột
READ  RedhoodVN và Mều Channel là ai? Tên thật, sinh năm, quê ở đâu? | Baovecho.org

Khi không được điều trị đúng cách, bệnh viêm ruột có thể tiếp tục gây nôn ra mật và tiêu chảy ra máu.

Bạn nên làm gì khi mèo nôn ra nước vàng (nôn ra mật)?

Khi mèo bị nôn, tốt nhất bạn nên đưa mèo đi khám để loại trừ các tình trạng bệnh lý. Mô tả cụ thể các dấu hiệu kèm theo để bác sĩ dễ dàng chẩn đoán bệnh cho bé.

Nếu mèo bị nôn do nhịn ăn quá lâu, bạn vẫn nên đưa mèo đi khám để đảm bảo rằng chúng vẫn khỏe mạnh. Do bạn nhịn ăn trong thời gian dài nên niêm mạc dạ dày của mèo hoàn toàn có thể bị kích thích, bạn nên cho mèo ăn nhiều bữa nhỏ với cơm và thịt gà nấu chín để hệ tiêu hóa của mèo không bị quá tải.
Tóm lại, mèo nôn ra nước vàng là mật. Mèo nôn ra mật không chỉ có màu vàng, mà có thể hoàn toàn có màu xanh lá cây hoặc nâu. Tuy có nhiều nguyên nhân không quá nguy hại nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh. Vì vậy, khi mèo bị nôn trớ, tốt nhất bạn nên đưa đến trạm y tế để kiểm tra sức khỏe thể chất của bé.
Nguồn để biết thêm thông tin: Animal Wise

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud