Nguyên Nhân Cách Trị Thối Vây Ở Cá Cảnh | Baovecho.org

0 lượt xem

Bệnh thối vây là một trong những bệnh thường gặp ở cá cảnh, nhưng cũng là một trong những bệnh có thể phòng tránh được. Về mặt kỹ thuật, bệnh thối vây có thể do một số loài vi khuẩn khác nhau gây ra, nhưng nguyên nhân luôn là do môi trường tự nhiên và thường liên quan đến căng thẳng. Khi cá di chuyển, đông đúc hoặc bị cá hung hãn đuổi bắt và cắn vây, chúng dễ bị thối vây.

Xem bây giờ: Dấu hiệu của bệnh Columnaris ở cá cảnh

Fin Rot là gì?

Bệnh thối nhũn thường do vi khuẩn Aeromonas, Pseudomonas hoặc Vibrio gây ra. Mặc dù tương đối dễ phòng ngừa, nhưng bệnh thối vây có thể khó điều trị một khi bệnh phát triển, đặc biệt là ở các giai đoạn nặng hơn. Nếu không được điều trị, bệnh thối vây cuối cùng sẽ giết chết cá bệnh và có thể lây nhiễm sang tất cả các cá khác trong bể.

Vin Vrot Vis

Các triệu chứng của bệnh thối vây ở cá cảnh

Trong giai đoạn đầu của bệnh thối vây, các mép vây sẽ mất màu và có màu trắng đục ở các mép. Thường thì sự thay đổi này rất tinh vi đến mức nó không được chú ý cho đến khi vây hoặc đuôi bắt đầu sờn. Khi bệnh lây lan, các mảnh nhỏ của vây bị chết và bắt đầu rụng, để lại một mép bị rách.

READ  Lọc vi sinh là gì. Cách làm lọc vi sinh tự chế | Baovecho.org

Theo thời gian, các vây ngày càng ngắn đi do thịt chết tiếp tục bong ra khỏi các vây bị ảnh hưởng. Khu vực bị ảnh hưởng có thể trở nên đỏ và viêm, với các mảng máu xuất hiện khi nhiều mô bị ăn đi.

Nhiễm nấm thứ cấp thường phát triển dọc theo các mép nguyên của vây. Không có gì lạ khi vi khuẩn Columnaris (bông) cũng xuất hiện cùng lúc với bệnh thối vây, vì cả hai bệnh đều có thể do các yếu tố môi trường giống nhau gây ra.

Nguyên nhân gây thối vây

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thối vây là chất lượng nước kém và nhiệt độ nước thấp không đúng cách. Quá đông, cho ăn thức ăn cũ, cho ăn quá nhiều và di chuyển hoặc xử lý cá cũng có thể gây căng thẳng dẫn đến thối vây.

Làm thế nào để điều trị bệnh thối vây ở cá?

Một số loại thuốc kháng sinh có hiệu quả trong việc điều trị bệnh thối vây, nhưng nguyên nhân phải được giải quyết để đảm bảo rằng bệnh không quay trở lại, do đó bao gồm thay nước, kiểm tra cẩn thận điều kiện bể nuôi. Nếu có thức ăn thừa, hãy hút sỏi ra ngoài và cẩn thận để tránh cho chúng ăn quá nhiều trong tương lai.

Bắt đầu thêm ngày vào viscose của bạn, vì nó mất hàm lượng vitamin khá nhanh sau khi mở hộp đựng thức ăn. Cho cá ăn thức ăn tươi chất lượng cao với số lượng ít sẽ tốt hơn nhiều so với cho cá ăn thức ăn ôi thiu thông thường.

READ  Cách chăm sóc, nuôi nhện cảnh Tarantula dành cho người mới | Baovecho.org

Kiểm tra độ pH và nhiệt độ của nước, và đảm bảo rằng nó phù hợp với cá của bạn. Đảm bảo rằng không có clo, amoniac hoặc nitrit trong nước và nitrat dưới 40 ppm (mg / L).

Khi đã xác định được nguyên nhân, thông thường thuốc kháng sinh sẽ tự chữa khỏi bệnh. Nên điều trị bằng thuốc có tác dụng chống lại vi sinh vật gram âm. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y cá của bạn (nhiều bác sĩ thú y thủy sản được chứng nhận hiện có sẵn) để có được loại kháng sinh phù hợp cho cá của bạn.

Luôn điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y, vì các chế phẩm chữa bệnh thối vây có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất. Điều đặc biệt quan trọng là phải tiếp tục điều trị trong khoảng thời gian được khuyến cáo, vì việc ngừng điều trị quá sớm có thể khiến nhiễm trùng quay trở lại.

Việc sử dụng muối hồ cá với mức thấp nhất là một thìa cà phê mỗi lít nước là có lợi cho cá sinh sản, nhưng nên tránh sử dụng đối với các loại cá như cá da trơn có vảy, vì chúng khá nhạy cảm với muối.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh thối vây?

Nhiều biện pháp ngăn ngừa bệnh thối vây cũng giống như các bước sơ bộ được sử dụng để điều trị cá bị bệnh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thối vây là bảo dưỡng hồ cá tốt. Thay nước thường xuyên, hút sạch sỏi và theo dõi thành phần hóa học của nước bằng cách có lịch kiểm tra định kỳ và ghi lại kết quả. Điều này sẽ cho phép bạn nhanh chóng nhận thấy những thay đổi hóa học trong nước xảy ra theo thời gian, giúp bạn có cơ hội sửa chữa các vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

READ  Cá Ping Pong - Cách nuôi và chăm sóc cá Ping Pong | Baovecho.org

Giữ số lượng thấp trong khi cho ăn. Chỉ cho cá ăn lượng thức ăn mà chúng sẽ ăn trong vòng khoảng 3 phút, hai lần một ngày. Cho ăn quá nhiều là sai lầm phổ biến nhất của tất cả các chủ sở hữu cá, và góp phần làm cho chất lượng nước kém là nơi chứa vi khuẩn. Mua thực phẩm trong hộp đủ nhỏ để dùng được trong một đến hai tháng.

Không đổ quá đầy bể và tìm dấu hiệu đánh nhau giữa các loài cá có thể làm hỏng vây. Hãy cẩn thận khi chọn thảm lót bể cho cá có vây dài, vì việc bẻ vây khiến cá dễ bị thối vây. Điều quan trọng là phải giữ nhiệt độ nước đủ ấm cho cá có vây dài, vì nhiệt độ nước thấp sẽ thúc đẩy bệnh thối vây ở những loài này.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud