Nhập môn nuôi tép SULAWESI bạn nên biết | Baovecho.org

Có thể với những người chơi tôm sula Đã nhiều năm hay mới chơi thì không còn lạ lẫm gì với thông tin này nữa, nhưng hiện tại mình thấy có khá nhiều người chơi mới đã, đang và đang tiếp cận dòng tôm sulawesi vụng về nhưng đẹp mắt này, mình xin tổng hợp lại một số những kinh nghiệm và thông tin “cũ” nhưng “mới” mà tôi “chốt lại” sau gần 10 năm tiếp tục dòng tôm Sulawesi này.

tôm sulawesi đỏ tuyệt đẹp

PHẦN 1: CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT VÀ NHIỆT ĐỘ CỦA NƯỚC (THÔNG SỐ)

Dưới đây là các thông số cơ bản của tôm sula:

 • pH: 7,5 – 8,5
 • tds: 120-240ppm
 • gH: 6-12
 • kH: 4-6
 • NO3: 0-10
 • Nhiệt độ: 27-30 độ

Tùy theo nguồn nước tại từng địa điểm mà chúng ta có thể sử dụng các loại nước khác nhau như nước mưa, nước giếng, nước máy hay nước RO kết hợp với một vài thứ có thể điều chỉnh độ pH của nước… đều là nước trước khi đưa vào. vào hồ ta cần xử lý cẩn thận như khử clo, khử oxy, ngâm trong hồ vài ngày đến 1 tuần thì càng tốt … Với sula bạn phải điều chỉnh độ pH của nước mới muốn thay. . nên để gần với nước cũ trong hồ để tránh nó bị thay đổi. Các thông số nước trong hồ khiến tôm bị sốc nước.

PHẦN 2: HỆ THỐNG LỌC

Hệ thống lọc lý tưởng nhất đối với tôi đến thời điểm này là LỌC BÊN NGOÀI bao gồm đầy đủ bông lọc, vật liệu lọc vừa đủ bên trong lõi lọc với công suất vừa phải và dòng chảy từ điểm TẮT không quá mạnh, dòng điện vừa đủ là được. vừa đủ để nước lưu thông để không làm tôm bị yếu.

BỘ LỌC BÊN NGOÀI hiệu quả cho bể tôm sula cơ bản và thậm chí đối với tôm ong và tôm màu. Nó mang lại sự ổn định cần thiết cho bể nuôi tôm trong thời gian dài hơn so với các loại bộ lọc khác như bộ lọc treo, bộ lọc thác nước hoặc bộ lọc sinh học; Lọc ngoài giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian thay nước, nhất là đối với những người mới chơi, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm soát các thông số của nước.

Hình ảnh sản phẩm bể cá lọc

 • Tùy theo điều kiện kinh tế mà chúng ta có thể lựa chọn các bộ lọc ngoài phù hợp với công suất cũng như thương hiệu như bộ lọc DIY, Atman, Dophin, Sunsun, Eheim, JBL…
 • Vật liệu lọc: Eheim, JBL, Ista …
 • Bông lọc: Eheim, JBL, Sera, cá Koi bông đen …

PHẦN 3: ÁNH SÁNG CHO TÀU SULA (HỆ THỐNG CHIẾU SÁNG)

 • Ánh sáng cho hồ tôm sulawesi Chỉ cần chọn đèn có độ sáng vừa phải, không quá chói để tôm tự tin ra ngoài “đi lại” kiếm ăn, như vậy sẽ giống với môi trường tự nhiên hơn.
 • Đèn tôi sử dụng tốt và cho ánh sáng giống ánh sáng tự nhiên nhất tính đến thời điểm hiện tại là ĐÈN SÁNG NGÀY T5 6500K.
 • Để dễ quản lý thời gian chiếu sáng mà ít thay đổi, chúng ta cần sử dụng bộ hẹn giờ hẹn giờ riêng để đèn tự động bật tắt theo ý muốn. Chúng ta cần để liên tục và không ngắt nhiều, vì bản chất ánh sáng không phải ngắt nhiều lần trong ngày, đó là điểm mà ít ai để ý. từ 8 giờ sáng -22: 00 nm.
 • Từ ánh sáng và đèn cho bể tôm, tôi cũng chia sẻ một vấn đề khác liên quan đến nó, đó là chu trình chạy của bể xây dựng rong rêu làm nguồn thức ăn chính cho tôm khi chúng đến bể mới của chúng tôi. .

Đây là kinh nghiệm của tôi, ai đó có cách hay sẽ đóng góp thêm. Để có màu xanh, bạn phải bật đèn 20-24h / 24h trong 10 ngày đầu tiên (KHÔNG NẮM BẤT CỨ THÊM NÀO ĐỂ KIỂM SOÁT ALGALI SẼ KHÔNG DỄ DÀNG KIỂM SOÁT ĐỂ KIỂM SOÁT. HÃY CÒN LẠI .. KẾT THÚC CẨU HOẶC MẶT TÓC) , tảo nâu, cứ để tự nhiên và không cạo bỏ (đây là mầm tảo ban đầu).

Sau 10 ngày đầu khi rất nâu, ánh sáng giảm còn 10-14 giờ / ngày. Đến ngày thứ 8 nhớ thả vài con cá nhỏ để hoàn thành chu kỳ, cho bể chạy khoảng 4 tuần sau đó đo và điều chỉnh các thông số cho phù hợp, sau đó cho chạy chu kỳ đủ 6 tuần rồi thả tôm vào. Tuần thứ 7. Để bể có màu xanh thì khoảng tháng thứ 4 đổ lại bể với số lượng tôm phát triển bình thường, tôi hoàn toàn không sử dụng tảo hay thuốc. Cách này rêu và tảo có thể phát triển chậm nhưng theo thời gian sẽ bị. .

tôm sulawesi xinh đẹp

PHẦN 4: CÂY CẢNH & TRANG TRÍ

 • Các loại cây yêu thích của tôi trong bể tôm sula là các loại thảo mộc vì những lợi ích sau:
 • Có thể chịu được môi trường bể pH cao và phát triển khá tốt
 • Rễ tiêu đen có khả năng hút NO3 rất tốt.
 • Cây tiêu thường phát triển đều đặn và không phá vỡ bố cục của bể.

Ngoài các loại cây trồng trong bể, chúng ta không thể không kể đến hai loại hình trang trí cơ bản nhất cũng gần gũi với môi trường tự nhiên là ĐÁ và LỬA.

 • ĐÁ: sử dụng đá loại bỏ ít tạp chất để không ảnh hưởng đến các thông số của nước hoặc tăng tds của chúng hoặc sử dụng đá xanh (dùng trong xây dựng) khá dễ kiếm và rẻ tiền.
 • LỬA: thường nên dùng lũa ngâm lâu để nhả hết màu và sẽ an toàn hơn cho tôm, loại lũa có thể dùng là cholla hoặc vân sam.

bể tôm sulawesi

Những tảng đá nằm xen kẽ với lũa tạo nơi ẩn náu cho chúng phù hợp với tập tính của chúng trong tự nhiên. Họ khá nhút nhát và thích che giấu. Khi đó tôm sẽ không cảm thấy căng thẳng và dễ dàng thích nghi với môi trường trong bể nuôi. Đá đóng một vai trò quan trọng. lăn vì rêu và tảo đá là nguồn thức ăn chính của tôm sula.

Trước khi dùng ĐÁ và LỬA để lập bể, để an toàn, chúng ta có thể ủ vài tiếng hoặc cả ngày để loại bỏ tạp chất, đồng thời cho hết màu và làm sạch dầu để chế tạo.

PHẦN 5: ESSAY BỊ LOẠI BỎ

Ở phần này mình chỉ nói sơ qua về những vật dụng cơ bản cần thiết để thiết lập một chiếc xe tăng tôm sula đơn giản vì phần hướng dẫn tiểu luận đã có rất nhiều.

 • Bể: lý tưởng nhất là 40-200 lít, bể càng lớn thì các thông số càng ổn định và về lâu dài sẽ tốt cho môi trường.
  Bể lý tưởng có thể tích từ 40-200 lít, bể thể tích lớn bản thân nó sẽ ổn định về môi trường và các thông số trong thời gian dài.
  Bối cảnh: cát Onyx, Onyx hoặc nham thạch, cát dành cho những ai thích trải nghiệm và không thích sự rập khuôn. Bất kể lớp nền nào cũng nên rửa sạch trước khi sử dụng.
 • Bộ lọc: đối với tôi bộ lọc bên ngoài là đủ, không cần thêm bộ lọc sinh học. Vật liệu lọc: có thể chọn một trong các loại sau: Eheim Subtratpro, JBL Micromec, ISTA …
  Oxy sủi bọt
 • Đèn: T5 6500K hàng ngày
 • Vi sinh: Tính ổn định của Seachem hoặc Biodigest.
 • Đá xanh để bố trí mặt bằng cho hồ nuôi tôm

PHẦN 6: BIẾN ĐỔI NƯỚC VÀ BẢO QUẢN NƯỚC

 • Có nhiều bạn hỏi mình thông số chuẩn để bảo dưỡng bể là gì thì mình xin trả lời chung chung là các thông số đều mang tính chất tương đối và mỗi người tự quan sát và tìm ra một số thông số “chuẩn”. ”Đối với bản thân tôi để duy trì bể tôm của mỗi người. Vậy làm thế nào để tìm được tham số đó? Đây là kinh nghiệm nhỏ của tôi mà các bạn có thể tham khảo, khi bể của bạn bắt đầu có tôm mang thai hay chính xác hơn là khi bể bắt đầu có tôm con, bạn có thể ghi lại thông số bể và lấy đó làm thông số “chuẩn” tham khảo cho bể của mình để khi bể ‘có sự cố ta cứ bám vào thông số đó để điều chỉnh lại.
 • Về vấn đề thay nước cho bể thì nên thay nước bao lâu một lần? Mỗi lần uống bao nhiêu là đủ?
  Việc thay nước này tùy thuộc vào từng người chơi chứ không có con số chính xác cụ thể. Tùy theo kinh nghiệm quan sát bể nuôi tôm của từng người chơi mà chúng ta có thể lựa chọn thời gian và lượng nước cho bể tôm phù hợp. Khi thấy bể nước có nhiều bụi bẩn, hơi đục, có nhiều phân, tôm chậm lớn, kém động … thì tiếp tục thay nước, lượng nước thay thường thay đổi. từ 10 – 20% tùy theo số lượng tôm và chất lượng nước trong bể, thông thường cuối tuần chúng tôi thay nước, nhưng nếu ít thời gian thì phải thay 10 ngày đến 2 tuần. Lấy ví dụ này để tất cả hiểu. Bạn siêng năng thì bạn dọn dẹp nhà cửa hàng ngày, nếu bạn bận thì cả tuần bạn sẽ dọn dẹp 1 lần, nếu bạn bận rộn thì mỗi tháng dọn dẹp nhà 1 lần cũng được, nhưng nếu bạn chăm chỉ thì nhà sẽ sạch sẽ thoải mái hơn nhà bẩn, từ những gì mình suy ra được thì tôm nào cũng vậy, tôm nào ở trong bể 1 tuần thay nước cũng sống, tôm ở bể 2 tuần hoặc 1 tháng sau khi thay nước vẫn sống nhưng bể tôm vẫn sống. Vấn đề của chúng tôi là để nước ứ càng lâu thì tôm trong bể càng bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là các bể nuôi tôm đông lạnh đang phát triển. Lọc ngoài là “TRÁI TIM” của bể chứ chúng ta không phải gánh hết “trách nhiệm” về nó. chịu trách nhiệm ”đối với toàn bộ LỌC BÊN NGOÀI phải kết hợp thay nước hàng tuần và bổ sung vi sinh để giảm“ phí ”cho bộ lọc và kéo dài“ tuổi thọ ”của bể.
 • Mẹo nhỏ khi sử dụng thay nước là tránh bơm trực tiếp bằng vòi lớn hoặc đổ nước trực tiếp vào hồ, điều này sẽ khiến môi trường nước trong hồ thay đổi đột ngột, ngược lại rất nhỏ (loại máy tạo oxy) làm chậm lại. dòng chảy của nước cũ được thay thế từ hồ và nước mới vào hồ. Nó làm chậm dòng chảy và kiểm soát cách nước sẽ thay đổi từ từ mà không ảnh hưởng nhiều đến dòng chảy của nước. Nhiệt độ của tôm trở lên không thay đổi đột ngột. Mọi người chắc sẽ thấy hơi mất công, nhưng theo mình thì đó là điều cần thiết vì mục đích duy trì hệ vi sinh, môi trường cũng như môi trường, nhiệt độ bể ổn định thì tôm vẫn thoải mái, khỏe mạnh mới nuôi trong bể. ăn.

PHẦN 7: THỰC PHẨM TEMPLE SULA

10 năm trước đây là điều mà người chơi tôm sula phải lo lắng nhất, vì ngoài rong rêu trong bể, người chơi không biết cho tôm ăn gì mà thử các loại thức ăn đạm khác.

Cho đến nay, thức ăn cho tôm sula khá đa dạng như vỏ đậu nành, thức ăn vi sinh dạng bột, thức ăn viên … của các công ty như CSF,

Borneowild, SLAqua, Pudding… hoặc các loại lá khô như lá bàng, lá chuối, lá ổi, lá dâu tằm….

Để tôm phát triển đồng đều đối với các cỡ tôm lớn, tôm trưởng thành, tôm con… chúng ta cần phối hợp thức ăn dạng miếng (ngũ cốc), bột và thức ăn tươi sống để cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Nếu có thể, chúng ta có thể lên lịch cho tôm ăn để hình thành thói quen tốt và kiểm soát chất lượng nước để tránh ô nhiễm, đặc biệt là tránh những “vị khách không mong muốn” như ốc hoặc động vật thủy sinh.

Thức ăn cho tôm sulawesi

KẾT LUẬN

Dưới đây là thông tin cơ bản để người chơi mới và cũ tham khảo những gì tôi trải nghiệm và tích lũy được sau gần 10 năm tiếp tục dòng tôm sulawesi đẹp và rực rỡ đến từ Indonesia này.

Nói cách khác, cách đây 10 năm, chơi tôm sú khi thông tin về những con tôm này còn khá ít và không có những bài hướng dẫn chơi hay chia sẻ kinh nghiệm, thì nó giống như việc bạn vừa đi vừa đút túi lá để mở đường tìm kiếm. để thử nghiệm và trả rất nhiều tiền cho những trải nghiệm đó, nhưng cũng vì tôi cũng quen biết thêm nhiều bạn bè và người chơi từ Việt Nam ở nước ngoài đi cùng, chia sẻ kinh nghiệm, chơi với nhau từ những ngày đầu khi nhóm tôm sú Việt Nam này được thành lập.

Cảm ơn tất cả các bạn đã dành thời gian đọc.

Nguồn: Hội những người mê nước, cá cảnh, tôm cảnh

READ  Con Rạm là con gì? Sống ở đâu, Giá bao nhiêu tiền 2022? | Baovecho.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud