Phong cách thủy sinh Iwagumi – Đơn giản nhưng cực đẹp | Baovecho.org

Nếu đam mê thủy sinh, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến phong cách Iwagumi. Vậy, phong cách Iwagumi là gì? Tại sao nhiều người thích bố cục Iwagumi?

Hôm nay chúng ta cùng nhau đi Thủy sinh 4U tìm hiểu về Phong cách Iwagumimột phong cách bố trí thủy sinh tuyệt đẹp có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Phong cách Iwagumi là gì?

IWAGUMI trong tiếng Nhật có thể hiểu là “hình khối đá” hay “sự hình thành đá”, hiểu một cách đơn giản nó có nghĩa là “tập hợp các tảng đá lại để tạo thành bố cục IWAGUMI”.

Đó là phong cách được xây dựng và phát triển bởi ông Takashi Amano, ông đã dày công nghiên cứu cách đây khoảng 30 năm, ứng dụng kỹ thuật làm vườn Iwagumi để mang đến cho thế giới nước một vẻ đẹp bình dị nhưng đầy vẻ đẹp.

phong cách bố trí iwagumi

Phong cách Iwagumi sử dụng các hình dạng đá đậm, đơn giản trang nhã và tạo ra một môi trường tự nhiên nhẹ nhàng. Lấy đá làm điểm nhấn là thành phần nổi bật quan trọng nhất trong bài trí nên sẽ có hạn chế lớn trong việc lựa chọn loại cây đi kèm, chúng ta sẽ thường sử dụng ngọc Nhật, ngọc trai hoặc ngọc Cuba. (khó), hoặc bạn có thể dùng minifiss, ngưu bàng chiên là tốt nhất.

Thiết kế và bố trí cơ bản theo phong cách Iwagumi

Điểm độc đáo của phong cách iwagumi là mỗi viên đá trong bố cục iwagumi đều có tên riêng và vai trò cụ thể trong thiết kế tổng thể, giúp phong cách này luôn có trọng tâm và bố cục rõ ràng:

Là viên đá lớn nhất, có tính thẩm mỹ cao nhất trong toàn bộ thiết kế, Oyaishi luôn được sử dụng làm tâm điểm của bố cục.

Là trọng tâm chính của bể, các Oyaishi thường khá góc cạnh và nghiêng để thể hiện dòng chảy và sự xói mòn của nước.

Fukuishi là viên đá lớn thứ hai trong bể cá của bạn và tương tự như Oyaishi, nó phải liên quan đến màu sắc thiết kế tổng thể.

Theo truyền thống, nó được đặt ở bên trái hoặc bên phải của Oyaishi. Fukuishi sẽ đóng vai trò là người cân bằng cho Oyaishi.

Viên đá lớn thứ ba, nhiệm vụ của nó là làm nổi bật vẻ đẹp của những viên đá quan trọng nhất.

Những viên sỏi nhỏ còn lại trong thành phần, Suteishi cũng được coi như một vật “hy sinh”. Mặc dù Suteishi không bao giờ là một phần lớn của bố cục, nhưng nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng phần còn lại của thiết kế.

bố cục kiểu iwagumi

Điểm khó khăn khi thực hiện theo phong cách IWAGUMI

Phong cách Iwagumi Nhìn sơ qua bạn có thể thấy nó đơn giản và dễ chơi, dễ thiết lập hơn các phong cách khác, nhưng điểm khó của phong cách này là duy trì bố cục. Ví dụ: giới hạn về loại và số lượng thực vật và động vật sẽ giới hạn chất liệu thiết kế của bạn.

Các loại cây trồng theo kiểu Iwagumi thường rất ăn sâu nên khó đảm bảo hệ thống dinh dưỡng và chuyển đổi cây trồng.

Trọng lượng cũng là một nhược điểm ở kiểu dáng này, do sử dụng đá nên trọng lượng của thùng rất lớn gây khó khăn khi chúng ta phải di chuyển.

Tóm lược

Iwagumi là một phong cách thủy sinh mà tôi nghĩ là rất ấn tượng. Để làm được theo phong cách này không hề đơn giản, bạn phải tìm hiểu, đọc qua hướng dẫn và làm theo nguyên tắc, không thể tùy tiện.

Bố cục của Iwagumi cực kỳ đơn giản, và những thứ đơn giản thường tồn tại rất lâu. Chính vì những điều đơn giản đó nếu không biết cách kết hợp hoặc không có con mắt nghệ thuật thì cách bài trí này sẽ rất dễ bị phá vỡ hoặc tạo cảm giác nhàm chán. Do đó, việc tạo ra một bố cục Iwagumi đẹp mắt phụ thuộc rất nhiều vào người thiết lập bố cục đó.

bố cục iwagumi

Hi vọng phần trên đây của Thủy sinh 4U về phong cách Iwagumi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách thủy sinh này. Mong mọi người ủng hộ hoặc để lại bình luận bên dưới để bọn mình hoàn thiện hơn trong thời gian tới.

Cảm ơn bạn!

Nguồn: internet tổng hợp.

READ  Hướng Dẫn Cách Làm Cá Chẽm Hấp Nấm Hương Chuẩn Chỉnh | Baovecho.org
Posted in

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud