Sao la là con gì đặc điểm hình ảnh chi tiết như thế nào | Baovecho.org

186 Lượt xem

Một trong những loài động vật được bảo tồn, được xếp vào loại quý hiếm, là chuyện gì thế. Kể từ khi phát hiện ra loài vật này, người ta vẫn coi nó là một bí ẩn kỳ lạ.

Bởi vì thông tin đi kèm với nó rất khó học, cực kỳ hạn chế, ít ỏi. Đó cũng là do chúng sở hữu những đặc điểm sinh trưởng và hành vi độc nhất vô nhị so với các loài động vật khác.

Do đó, việc tiếp cận nghiên cứu cũng như quan sát để thu thập thông tin rất khó khăn. Ngày nay số lượng đang ở mức đáng lo ngại, giảm sút nghiêm trọng, cần thiết phải thành lập các trạm lưu trữ.

chuyện gì thế

Về nguồn gốc

Chúng được đặt tên là kỳ lân châu Á vì phần lớn dân số sống ở Việt Nam và Lào. Rất ít được tìm thấy ở những nơi khác, tổng cộng chỉ có khoảng 1000 con trên toàn thế giới.

Năm nay là năm thứ 20 nước ta lần đầu tiên nhìn thấy sao la ngoài tự nhiên. Tại Vườn quốc gia Vũ Quang, năm đó người ta đã tìm thấy khoảng 20 cá thể.

Việc phát hiện ra họ đã gây chấn động mạnh, ngoài ra họ cũng được tìm thấy ở Nghệ An.

Sau năm 1998 được phát hiện ở Nghệ An, đến năm 2013 mới ghi nhận được một cá thể khác. Người kiểm lâm tỉnh Quảng Nam ghi lại bằng camera, phải nói là rất hiếm.

tại sao là nguồn?

Sách Đỏ Thế giới cũng nên ghi tên loài này, mô tả chúng trước tiên. Được các nhà khoa học viết và xuất bản năm 1993 với danh pháp Pseudoryx ngotinhensis.

Trước đây được phát hiện, người dân gọi là dê long não hay bò Vũ Quang. Sau đó một số nhà động vật học yêu cầu thành lập các chi và chi mới.

Thuở ấy sao la là tên mà người Nghệ An gọi và tồn tại cho đến nay.

Chúng thuộc họ bò, thuộc giống bò / bò rừng với một số đặc điểm nổi bật.

Thuộc tính của ngôi sao

Chiều dài cơ thể của mỗi cá thể thường từ 1,3 đến khoảng 1,5 m / con, chiều cao khoảng 90 cm đến 1 m. Toàn thân có màu nâu đen bao phủ và có những đốm trắng khắp cơ thể.

Nặng khoảng 1 tạ / con, sừng rất dài và nhọn, có con dài tới 51 cm. Có phần phía sau, trông mỏng nhưng rất chắc chắn.

Đầu có màu nâu sẫm với một số vết đen / trắng nhạt, cả trên và dưới mắt. Tai nhỏ so với đầu to, mắt đen và cổ dài.

Cằm và cổ có nhiều đường trắng hơn, tai màu trắng phía trước, màu nâu phía sau. Chóp tai có một chùm lông trắng, ngăn cách hai bên lưng và hai bên cũng là những vạch trắng.

tại sao bạn chết

Có thể nói, điểm rất đặc biệt của loài vật này chính là những đường vân trắng khắp cơ thể.

Ngay cả bốn chân của nó cũng được đánh dấu rất rõ ràng, hình dạng tương tự như miếng thịt trâu và thịt bò.

Bộ lông cực kỳ mềm mại, nhìn rất mịn, một số chỗ có đốt sống như mũi, cổ và vai. Cả con đực và con cái đều có sừng nên không thể xác định được chúng ở đây.

Sừng thẳng không phân nhánh như lông dê. Chiếc đuôi ngắn với những chùm lông đen giống như đuôi của một con lợn rừng.

Hành vi tăng trưởng

Môi trường sống của chúng là những khu rừng rậm, nơi gần nguồn nước, gần suối. Chủ yếu dọc theo dãy Trường Sơn ở nước ta, độ cao thay đổi từ 200 đến khoảng 600m.

Khi thời tiết lạnh giá hoặc mùa đông đến, chúng di chuyển đến nơi thấp hơn và ấm hơn. Không phải động vật ăn thịt, chỉ ăn lá hoặc cỏ, rất khỏe mạnh.

Họ thấy rằng mọi người luôn ẩn náu, vì vậy tổng số cá thể vẫn chưa được thống kê.

sao lại là bạn

Tháng 5-6 là mùa giao phối, gà con 7-8 tháng tuổi có thể ăn nhiều loại thực vật. Không có nhiều thông tin về khả năng sinh sản và các đặc điểm sống sót.

Những khu vực thích hợp cho chúng sinh sống và ngày nay sao la vẫn được tìm thấy ở Việt Nam. Kể cả Quảng Trị, Hà Tĩnh, Huế, Nghệ An, Lào cũng có một ít.

Người ta bắt và nuôi vào năm 1994, sau một thời gian thì chúng chết hết. Vì vậy, người ta đi đến kết luận rằng loài động vật này không thể bị nuôi nhốt.

Nó là đại diện duy nhất của dãy Trường Sơn còn đang phát triển và ẩn mình.

Mối đe dọa của sao la

Môi trường sống của sao la đang bị đe dọa bởi sự hình thành của nhiều khu đô thị. Rừng tự nhiên bị tàn phá và biến thành rừng lâm nghiệp và khai thác gỗ. Hoặc xây dựng cơ sở hạ tầng, vào rừng, khiến chúng không có nơi để đi.

Tuy nhiên, việc chúng bị săn lùng từng ngày chính là trở ngại và nguy hiểm không nhỏ. Có thể nói, Saola luôn trong trạng thái sợ hãi và lẩn trốn.

Hành vi săn bắt trộm động vật quý hiếm đáng bị lên án và trừng phạt. Có thể nhằm mục đích bắt hươu, nai, lợn rừng hoặc động vật hoang dã khác.

tại sao là nguồn?

Nhưng con vật dính bẫy là sao la, thợ săn lãi cao.

Kể từ đó, việc săn bắt và đặt bẫy của họ tăng lên nhiều hơn. Nguồn thu mua chủ yếu là Trung Quốc để làm thuốc đông y hoặc phục vụ ăn uống.

Một số khu vực bên Lào và nước ta còn thu mua tại cửa khẩu với giá trị cực cao.

Những vật phẩm thu thập được từ loài vật này có thể được bán với giá từ 25 đến 65 USD, rất hấp dẫn. Phải thu hút sự tò mò cũng như lòng tham của con người, bất chấp lệnh cấm.

Do số lượng cực kỳ nhỏ trên toàn thế giới, mỗi tổn thất sẽ gây ra tác động và đe dọa lớn.

Bảo tồn sao la

Lưu ý sự giảm đột ngột và số ít cá thể còn lại. Việt Nam đang làm việc với Lào để thiết lập các khu bảo tồn trong môi trường sống của họ.

Đặc biệt ở Thừa Thiên Huế có đội tuần rừng đi tuần tra bắt bẫy, chòi gỗ. Số lượng bẫy có thể được gỡ bỏ lên đến 12.500 và số lượng trại của thợ rừng là gần 200.

Tại sao nó như vậy

Tuy nhiên, cũng cần có sự răn đe và nỗ lực hơn nữa. Điều quan trọng là phải giảm bớt nhu cầu cho các nhà sưu tập để bảo quản nó.

Khu bảo tồn sao la ở Quảng Nam bảo tồn khoảng 50-60 con rồng 160 km. Ở Vũ Quang ước tính không quá 100 cá thể.

Chúng được liệt kê trong Sách Đỏ, trong Danh sách Đỏ cấm buôn bán, săn bắt, bắn, bẫy và đặt bẫy. Các biện pháp răn đe, phạt nặng đối với người phạm tội cần được áp dụng triệt để hơn.

READ  TOP 7 app ghép mặt vào video độc đáo, hot nhất trên điện thoại - Thucanh.vn | Baovecho.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud