Siêu Âm Chó Mèo – Những Kiến Thức Cần Biết | Baovecho.org

“Siêu âm tay và mèo là một thủ tục thú y rất phổ biến khi bạn muốn tìm hiểu về tình trạng bên trong cơ thể thú cưng của mình.”

1. Siêu âm cho chó mèo là gì? Nó có an toàn không?

Siêu âm kiểm tra, còn được gọi là sonography, là một kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn cho phép nhìn thấy các cấu trúc bên trong cơ thể bằng cách ghi lại tiếng vọng hoặc phản xạ của sóng siêu âm từ máy phát. Dữ liệu đầu vào được tiếp nhận bởi các thuật toán máy tính sẽ chuyển nó thành hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Thiết bị siêu âm hướng một chùm sóng âm tần số cao hẹp đến vùng quan tâm. Sóng âm thanh có thể được truyền, phản xạ hoặc hấp thụ bởi các mô mà chúng gặp phải.

Không giống như tia X, đầy rủi ro, siêu âm được coi là an toàn.

Thực tế ở Việt Nam, khi cuộc sống đã có nhiều tiến bộ và phát triển, các kỹ thuật và công nghệ y tế nói chung hiện nay đã phổ biến hơn rất nhiều, nhận thấy lợi ích của việc chẩn đoán bệnh, khám sức khỏe định kỳ của các bác sĩ, y tá. Nói riêng về kỹ thuật siêu âm, chúng ta đã có cái nhìn chính xác hơn về ứng dụng của chúng vào việc chăm sóc thú cưng.

2. Mục đích của việc siêu âm cho chó mèo là gì?

Như đã nói, công nghệ siêu âm cung cấp hình ảnh trực quan, rất có lợi trong việc chẩn đoán và kiểm tra vật nuôi. Kỹ thuật này dùng để kiểm tra các cơ quan nội tạng và còn được dùng trong thú y để chẩn đoán thai nghén rất hiệu quả.

READ  American Bully Hà Nội nơi hội tụ những người yêu Bully | Baovecho.org

Ngoài ra, kỹ thuật này cũng vô cùng hữu ích trong việc xác định tình trạng tim và xác định những thay đổi của các cơ quan trong ổ bụng. Siêu âm rất hữu ích trong việc chẩn đoán u nang và khối u

Mục đích của siêu âm cho chó mèo

Tuy nhiên, siêu âm cũng có nhược điểm, nó hầu như không có giá trị gì trong việc kiểm tra các cơ quan có chứa không khí. Sóng siêu âm sẽ không di chuyển trong không khí nên không thể dùng để kiểm tra các cơ quan như phổi, đường tiêu hóa, chướng bụng… thậm chí xương cũng cản sóng siêu âm nên không nhìn thấy não và não. tủy sống với siêu âm, và tất nhiên, không thể kiểm tra xương.

Chúng tôi hiện cũng đang phát triển các thiết bị siêu âm cầm tay rất nhỏ gọn, thuận tiện cho bác sĩ thú y mang theo tại nhà và chẩn đoán cho các trường hợp vật nuôi không thoải mái khi di chuyển, đặc biệt là khi chó không thể di chuyển. hoặc mèo cưng đang mang thai những ngày cuối thai kỳ.

3. Thời điểm tốt nhất để siêu âm?

Bởi vì siêu âm vốn đã an toàn, cũng như đối với con người, đặc biệt là siêu âm cho thú cưng hoặc khám sức khỏe tổng quát có thể được thực hiện định kỳ trong điều kiện bình thường. Trong tình huống thú cưng của chúng ta bị ốm, tốt nhất cần đi siêu âm dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y.

READ  Chó Husky mặt ngáo giá bao nhiêu tiền tại Việt Nam năm 2022 | Baovecho.org

4. Có bao nhiêu loại siêu âm cho chó mèo?

Tùy thuộc vào hình ảnh được tạo ra, siêu âm có thể có nhiều hình thức khác nhau.

Trong thú y, chế độ B (Chế độ độ sáng), thường được gọi là siêu âm 2D, là hình thức phổ biến nhất. Nó cho hình ảnh hai chiều của cơ quan được quét. Đây là loại siêu âm được sử dụng để kiểm tra cấu trúc của ổ bụng, thực hiện các chẩn đoán mang thai, đánh giá chức năng tim và kiểm tra mắt để tìm một số bệnh về mắt.

Quy trình siêu âm cho chó mèo

Chế độ M (Chế độ chuyển động) vẫn dựa vào độ sáng như chế độ B để phát hiện âm thanh, trong đó nó cũng hiển thị dấu vết chuyển động của cấu trúc được quét. Sự kết hợp giữa siêu âm tim M-mode và 2-D được sử dụng để kiểm tra thành, vách, buồng và van của tim để xác định chức năng tim.

Siêu âm tim luôn sử dụng chế độ M-mode để có những số đo cần thiết, trong đó kỹ thuật siêu âm Doppler là một dạng siêu âm tim chuyên biệt, có thể đo hướng và tốc độ của dòng máu trong tim và mạch máu. Công nghệ Color Flow Doppler giúp phát hiện dòng máu chảy qua tim và mạch máu dễ dàng hơn.

Dựa vào hình thái trên, chúng ta có thể biết khi nào cần siêu âm loại nào, việc lựa chọn thường do bác sĩ thú y tư vấn, nhưng trước tiên chúng ta cũng phải tham khảo ý kiến ​​mới quyết định thực hiện. rẻ. Cũng không có gì khó hiểu khi chúng ta biết rằng để mua thiết bị siêu âm cần phải bỏ ra một số tiền lớn và kỹ thuật viên siêu âm cần phải là những người được đào tạo chuyên sâu, có trình độ chuyên môn nhất định và trình độ tay nghề cao.

READ  Chó Shiba Inu giá bao nhiêu tiền 2022? | Baovecho.org

5. Quy trình siêu âm cho chó mèo.

Nhìn chung, quy trình siêu âm cho chó mèo bao gồm các bước sau.

Bước 1: Đầu tiên vật nuôi nên cạo sạch lông ở khu vực cần siêu âm để tạo điều kiện cho việc thoa gel siêu âm. Tác dụng của gel này giúp đầu dò tiếp xúc chắc chắn với cơ thể, là không khí đi qua giữa đầu dò và thâm nhập vào cơ thể, bị hạn chế. da bệnh nhân.

Bước 2: Bác sĩ sử dụng một đầu dò phát và nhận cả sóng siêu âm áp sát vào da vật nuôi và quét nó lên những vùng cơ thể cần khám. Quy trình thực hiện rất nhẹ nhàng nên thú cưng của bạn sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu.

Do môi trường xa lạ và người lạ, Người chủ cần bế, vuốt ve, trấn an và điều chỉnh hướng tư thế của vật nuôi theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong một số trường hợp không thể giữ yên cho thú cưng, cần dùng thuốc an thần nhẹ để siêu âm diễn ra suôn sẻ.

Bước 3: Kết thúc siêu âm, bác sĩ sẽ lau sạch lớp gel ban đầu, bạn và thú cưng sẽ chờ kết quả theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Petkung Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy thường xuyên ghé thăm trang để cập nhật những tin tức mới nhất thường xuyên nhé!

Máy ấp trứng Petkung hiện đang cung cấp dịch vụ hỏa táng thú cưng là nguồn kinh phí chính để nuôi và chăm sóc hơn 20 chú chó bị bỏ rơi tại TP.HCM. Nếu bạn là người yêu thú cưng, thích vận động, hãy sử dụng dịch vụ của chúng tôi khi cần thiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud