Tiêu chuẩn chó H’mông cộc đuôi theo quy định của VKA | Baovecho.org

H’mông cộc đuôi là một trong những giống chó có nguồn gốc tại Việt Nam. Trước kia, loài chó này thường được các đồng bào dân tộc H’mông nuôi là chó săn thú trong rừng. Cho đến ngày nay, chó H’mông cộc đuôi được thuần hóa và nuôi rộng rãi với mục đích để bảo vệ và giữ nhà cửa. Những chú chó này được VKA quy định với tiêu chuẩn riêng. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn những tiêu chuẩn chó H’mông cộc đuôi được áp dụng rộng rãi.

Chó H’mông cộc đuôi được nuôi để làm chó săn và nuôi giữ nhà cửa
Chó H’mông cộc đuôi được nuôi để làm chó săn và nuôi giữ nhà cửa

Phân theo nhóm F.C.I

Những chú chó H’mông cộc đuôi thuộc nhóm 5 – giống chó cổ xưa và chó Spitz được phân loại vào nhóm 7. Đây là những chú chó săn có hình dạng cổ xưa với ngoại hình, lông, kích thước đặc trưng. Không dễ nhầm lẫn với các giống chó khác được nuôi tại Việt Nam.

Có thể dùng làm chó nghiệp vụ

Từ xưa, những chú chó H’mông cộc đuôi được người dân tộc H’mông nuôi và chăm sóc như chó bản địa cổ xưa. Giống chó này xuất hiện phổ biến ở các khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam. Đến nay, giống chó này được ưa chuộng và nuôi rộng rãi trong nhiều khu vực.

Chó bản địa xưa thường có tình tính hung hăng, ngoại hình to lớn nên chúng được nuôi làm chó săn các loài thú trong rừng. Đến ngày nay, những chú chó này vẫn được nuôi và thuần hóa các thói quen tốt. Vừa làm nhiệm vụ của chó canh gác, vừa là chó giữ nhà và bảo vệ người dân.

Đặc biệt, chó H’mông cộc đuôi có sức khỏe dẻo dai nên khả năng thích nghi rất tốt. Chú chó này dễ dàng nuôi và chăm sóc ở bất kỳ điều kiện sinh thái nào ở trong và ngoài nước. Giống chó này phù hợp với những người muốn mua về nuôi và chăm sóc để giữ nhà hoặc bảo vệ người thân. Tuy nhiên cần phải chọn lọc con giống đạt tiêu chuẩn của VKA.

Ngoại hình chung của chó H’mông cộc đuôi

Khi bắt gặp những chú chó này lần đầu, bạn sẽ bị thu hút bởi ngoại hình đặc trưng. Những chú cún H’mông cộc đuôi nhỏ tuổi với thân hình nhỏ nhắn, vô cùng đáng yêu. Trong khi đó, các chú chó trưởng thành thường có vóc dáng trung bình, thân hình vạm vỡ với các cơ bắp cuồn cuộn.

Ngoại hình rắn chắc và khỏe khoắn của chó H’mông cộc đuôi
Ngoại hình rắn chắc và khỏe khoắn của chó H’mông cộc đuôi

Khung xương của chó H’mông cộc đuôi nhìn dài, rộng khá chắc tay khi bạn sờ vào. Chó H’mông cộc đuôi có phần đầu to với biểu cảm ánh mắt mạnh mẽ, oai phong.

Quan sát tổng quát một chú chó H’mông cộc đuôi, bạn sẽ thấy những đặc điểm tốt về thể lực. Những chú chó với các nét góc cạnh nhìn vạm vỡ không được uyển chuyển và mềm mại như giống chó khác. Giữa chó H’mông cộc đuôi cái và đực đều có nét tương đồng về ngoại hình và kích thước, không có khác biệt nhiều.

Tuy sở hữu thân hình khỏe khoắn với những đường nét vạm vỡ nhưng chó H’mông cộc đuôi vẫn còn hạn chế ở sự phát triển của các khung xương. Điều này, làm cho chú chó có thân hình lý tưởng không to quá khổ hay phát triển các chi tiết thừa thãi.

Tiêu chuẩn chó H’mông cộc đuôi được đánh giá dựa trên các tỷ lệ quan trọng ở cả chó cái và chó đực. Cụ thể là các tỷ lệ sau đây:

 • Chiều dài đầu của chó H’mông cộc đuôi trưởng thành phải lớn hơn hoặc bằng 40% chiều cao của phần thân trước.
 • Chiều dài của phần mõm chó H’mông cộc đuôi nên gần bằng 40% chiều dài của phần đầu.
 • Chiều rộng của đầu chó H’mông cộc đuôi cần lớn hơn hoặc bằng 50% chiều dài của phần đầu.
 • Vòng cổ chân trước của H’mông cộc đuôi nên có kích thước từ 8.5 – 11 cm là lý tưởng.
 • Chỉ số phát triển xương của chó H’mông cộc đuôi bằng tỷ lệ vòng cổ chân trước chia cho tổng chiều cao của thân trước. Nếu tỉ lệ đạt ngưỡng 17 – 20% ở chó cái là hợp lý và ở chó đực cần đạt tỉ lệ từ 18% – 21%.

Tính cách và hành vi ứng xử

Chó H’mông cộc đuôi có tính cách nhanh nhạy, thông minh và dè chừng với kẻ lạ
Chó H’mông cộc đuôi có tính cách nhanh nhạy, thông minh và dè chừng với kẻ lạ

Để tiếp xúc và gần gũi với những chú chó H’mông cộc đuôi, bạn cần phải am hiểu về tính cách. Thông thường, những chú cún H’mông cộc đuôi thường có tính cách vô cùng nổi bật. Khi trong nhà bạn nuôi và chăm sóc một bé H’mông cộc đuôi, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được tính cách này.

H’mông cộc đuôi thường có khả năng hoạt động thần kinh tốt. Tính cách thân thiện, nhiệt tình và luôn hoàn thành trách nhiệm với những công việc được giao. Điều này được thể hiện là do hệ thần kinh H’mông cộc đuôi rất nhạy bén và phát triển hoàn thiện.

Chú chó cưng của bạn có khả năng kìm hãm các kích động và luôn giữ được tinh thần mềm mỏng. Đặc biệt, chó cưng H’mông cộc đuôi luôn tìm cách chủ động và lúc nào cũng mạnh dạn trong bất kỳ hành vi ứng xử nào.

Tuy có tính cách thân thiện với chủ nuôi nhưng chó H’mông cộc đuôi lại dè chừng và thận trọng mỗi khi bắt gặp có người lạ. Đây là tính cách bẩm sinh của những chú chó này, bởi vì chúng được huấn luyện với bản năng bảo vệ lãnh thổ.

Những tính cách tốt H’mông cộc đuôi thường được hình thành từ khi còn nhỏ. Các thói quen tốt của chó cưng được rèn luyện ngay khi chúng được 2 đến 3 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, nhờ có trí nhớ và khả năng tiếp nhận các thông tin nhạy bén nên chúng học hỏi rất nhanh. Khi bạn huấn luyện các thói quen cho cún cưng của bạn sẽ ghi nhớ và bắt chước ngay lập tức. Đến khi trưởng thành, khả năng bắt chước ở chó H’mông cộc đuôi trở nên từ tốn và điềm đạm hơn.

Phần đầu của chó H’mông

Tiêu chuẩn đánh giá đạt các tiêu chí theo VKA
Tiêu chuẩn đánh giá đạt các tiêu chí theo VKA

Tiêu chuẩn chó H’mông cộc đuôi trước tiên được đánh giá ở tỷ lệ phần đầu. Theo VKA, phần đầu của mỗi chú chó H’mông nên có khung đầu rộng và kích thước to. Khi bạn nhìn từ trên xuống sẽ thấy chúng có hình thang.

Hộp sọ nằm trong phần đầu thường có kích thước lớn. Quan sát vùng trán sẽ thấy khung trán rộng và phẳng.

Đặc biệt, khi chú chó H’mông cộc đuôi của bạn dè chừng và đánh hơi thấy người lạ, kẻ thù,…Thường sẽ nhăn mặt tạo nên các nếp nhăn nhỏ xuất hiện ở hai bên tai và ở trên phía trước trán.

Bên cạnh đó, các đường nét nối tiếp giữa vùng trán và mõm với các nét hài hòa. Các đường nét không đột ngột và tạo nên điểm nhấn đặc trưng cho phần đầu thêm nổi bật.

Vùng mặt của chó H’mông

Tiêu chuẩn để đánh giá vùng mặt của chó H’mông cộc đuôi cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Mõm: Nhìn rộng và hơi ngắn, khung miệng rộng kéo dài ngay phần dưới mắt và thu hẹp về chóp mũi. Chóp mõm  nhìn hơi tù. Các bộ phận bên trong gồm lưỡi với các vệt màu tím hoặc đen, thậm chí sở hữu lưỡi có cả hai màu này. Khi điều kiện thời tiết thay đổi, không tiết quá nhiều nước bọt hay lè lưỡi.
 • Mũi: Chỏm mũi của chó H’mông cộc đuôi kể cả chó cái và chó đực đều có màu đen với kích thước trung bình. Có một vài cá thể chó H’mông cộc đuôi xuất hiện chỏm mũi màu nâu do ảnh hưởng của sắc tố vàng.
 • Môi: Môi thường khép chặt lại, dày và không bị trễ xuống như các giống chó khác.
 • Khung hàm và răng: Khung hàm của chó H’mông cộc đuôi nhìn khá chắc khỏe, hàm to và lộ rõ cằm. Phần răng phát triển tốt với kích thước trung bình. Hầu hết toàn bộ răng mọc đều và đầy đủ các loại răng mọc san sát với nhau, không tạo ra khoảng trống nào.
 • Mắt: Mắt có kích thước trung bình, sâu và không bị lồi. Đặc biệt, mắt có hình ô van với đuôi mắt xếch nhẹ lên trên. Hầu hết màu mắt đều tương đồng với màu lông. Phần mí và viền mắt màu sẫm, lông mày khô và ép sát vào da. Thường những chú chó cái có khuôn mặt sáng sủa, biểu cảm và nhìn dũng mãnh hơn.
 • Tai: Tai có hình tam giác đều với kích thước trung bình và dựng đứng. Vành tai rộng, hơi hạ thấp và hướng nhẹ về phía trước.
 • Cổ: Những chú chó H’mông cộc đuôi nổi bật với chiếc cổ dài, chắc khỏe và linh hoạt trong mọi cửa chỉ. Mỗi khi chuyển động các phía, luôn giữ cổ ở độ cao vừa đủ.

Thân hình của chó H’mông

Tiêu chuẩn chó H’mông cộc đuôi không chỉ đánh giá ở phần đầu mà còn thể hiện ở thân hình rắn chắc. Cụ thể là từng bộ phận sau:

Chó H’mông cộc đuôi có thân hình cuồn cuộn, chắc khỏe với các tỉ lệ vàng
Chó H’mông cộc đuôi có thân hình cuồn cuộn, chắc khỏe với các tỉ lệ vàng
 • Chỏm vai: Có cơ bắp cuồn cuộn, thường những chú chó đực sở hữu chỏm vai nhô cao hơn cái.
 • Lưng: Khung lưng rộng, chắc khỏe và mềm dẻo trong từng chuyển động. Điểm nhấn là dọc sống lưng có các vệt lõm nhìn rõ nét.
 • Ngực: Quan sát từ phía trước sẽ thấy ngực của chó H’mông cộc đuôi rộng, khung vai rộng và tròn trịa. Ngực có chiều sâu trung bình và thường nằm cách 1 – 2 cm so với khuỷu chân trước. Phần xương sườn giả nằm ở vị trí cuối lồng ngực của chó H’mông cộc đuôi phát triển tốt.
 • Eo: Sở hữu eo rộng, hơi lồi và có nhiều cơ bắp săn chắc nhìn rất bắt mắt.
 • Hông: Với độ dài trung bình, kích thước rộng và phát triển cơ mạnh mẽ. Phần xương sống nối giữa eo và đuôi nhìn hơi dốc và không quá dài.
 • Đuôi: Đây là những chú chó có phần đuôi cộc bẩm sinh. Độ dài đuôi từ 3 đến 15 cm và đuôi không dựng đứng mà lúc nào cũng vểnh lên cao.
 • Bụng: Kể cả chó cái và chó đực đều có phần bụng thon thả, gọn gàng.

Chân của chó H’mông

Chân của chó không dựng đứng đạt tiêu chuẩn thường có đầy đủ những đặc điểm nổi bật sau:

Chân trước

 • Chân có nhiều cơ bắp, nhìn gân guốc và không quá mập. Khi quan sát chú chó cưng từ phía trước, bạn sẽ thấy hai chân nhìn thẳng hàng và song song với nhau. Cẳng chân trước rộng và không quá dài. Xương quay của chân nhìn hơi nghiêng với các khớp xương chân phát triển tốt. Chiều dài chân trước chiếm ½ so với chiều cao của thân trước.
 • Góc xương cánh tay: Tạo thành góc 80 độ giữa đường thẳng của khớp bả vai cánh tay và xương cánh tay.
 • Vai: Xương bả vai dài tầm trung, các cơ xương phát triển linh hoạt. Góc xương bả vai tạo thành góc 70 độ giữa đường thẳng của khớp bả vai cánh tay và xương cánh tay.
 • Cổ chân: Các khớp cổ chân nhìn rắn chắc, khỏe khoắn và thẳng đều.
 • Bàn chân: Nhìn hơi tròn, kích thước trung bình tạo nên bước chân mạnh mẽ. Các ngón chân xếp đều và bám chặt với nhau được nâng đỡ bởi đệm chân màu đen, rắn chắc và đàn hồi. Đặc biệt, phần đệm chân ở các ngón trụ giữa phát triển ra phía sau nhìn như móng ngựa.
 • Móng chân: Móng màu đen, khỏe và cứng cáp. Ở những chú chó bị ảnh hưởng bởi sắc tố vàng thường có móng màu nâu.

Chân sau

 • Hai chân sau của chó cảnh H’mông cộc đuôi tạo thành đường thẳng đều và song song với nhau. Khung xương chậu tạo nên một góc nghiêng khoảng 40 – 45 độ. Các góc gập ổ khuỷu chân sau nhìn thẳng đều. Mỗi khi cún chuyển động, thường các khớp mềm mại, co duỗi tự do và tạo nên bước đi uyển chuyển.
 • Bắp đùi: Với các cơ bắp phát triển khỏe mạnh, rắn chắc.
 • Cẳng chân trên: phát triển với các cơ chắc khỏe.
 • Khớp gối và khớp cổ chân: Phát triển chắc khỏe và nổi bật nhất là phần gân lộ rõ nhìn mạnh mẽ.
 • Cổ chân sau: Phát triển thẳng đẹp.
 • Móng chân sau: Móng cũng có màu đen, cứng và chắc khỏe như móng chân trước.
 • Bàn chân sau: Tương tự như bàn chân trước.

Chuyển động

Đây chính là điểm nổi bật và tạo nên ấn tượng ở mỗi chú chó H’mông cộc đuôi. Mỗi khi chuyển động, sẽ tạo nên đường di chuyển khéo léo với các động tác nhịp nhàng.

Những chú chó chuyển động nhanh nhạy và di chuyển dễ dàng trong mọi địa hình
Những chú chó chuyển động nhanh nhạy và di chuyển dễ dàng trong mọi địa hình

Đặc biệt, cún của bạn có thể di chuyển nhẹ nhàng ở các địa hình hiểm trở như: Khung đường dốc, đường trơn trượt, nơi có nhiều chướng ngại vật,…Các ưu điểm chuyển động nhạy bén được thực hiện thành thục khi cún được 1 – 2 tháng tuổi.

Khi di chuyển ở nơi bình thường, những chú chó chó H’mông cộc đuôi di chuyển rất nhẹ nhàng và từ tốn. Điều này giúp cún tiết kiệm nguồn năng lượng và xử lý các sự cố nhanh nhạy.

Trong trường hợp cần chạy nước đại, cún thường di chuyển mạnh mẽ với các bước chạy “lướt” uyển chuyển. Từng bước di chuyển với tốc độ cao giúp cún vượt qua chướng ngại vật dễ dàng hơn.

Da lông của chó H’mông cộc đuôi

Tiêu chuẩn chó H’mông cộc đuôi qua phần da và lông được đánh giá qua các đặc điểm nổi bật sau:

Da

Da căng bóng, nhìn rắn chắc và không có các nếp rủ hay nếp nhăn. Trừ những nếp nhăn xuất hiện ở vùng da trán mỗi khi chú chó cưng của bạn phát hiện ra kẻ thù.

Lông

Lông thường dày, cứng, mọc thẳng và không quá mềm mượt

Lông cần phải dày, cứng, không quá mượt và mọc thẳng đều. Hầu hết các chú chó H’mông cộc đuôi đều có hai lớp lông với lớp ngoài thô cứng và lớp bên trong mềm mịn.

Toàn bộ lông toàn thân có chiều dài 2.5cm trong khi đó lông ở vùng gáy dài tới 4.5cm. Lông tập trung ở tai, đầu và 4 chân thường ngắn hơn so với lông ở thân.

Màu lông ở chó H’mông cộc đuôi thường có các màu điển hình như: Lông đen, hung nâu, vện và không có lẫn các đốm màu. Những chú chó có màu vàng cát, hung đỏ, socola hay các màu sắc khác thường không đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, những chú chó có lông trắng ở ngực hay các ngón chân cũng không được đánh giá cao.

Kích thước của chó H’mông cộc đuôi

Hầu hết các chú chó H’mông cộc đuôi thường có chiều cao từ 48 – 54cm tính từ chân đến chóp vai. Chiều cao tính từ phần hông xuống có tỉ lệ gần bằng so với chiều cao tính đến chóp vai.

Chó H’mông cộc đuôi đạt tiêu chuẩn ở chó cái cần có cân nặng 16kg và chó đực với cân nặng từ 16 – 26kg.

Lưu ý: Những chú chó H’mông cộc đuôi khi có chiều cao và cân nặng thấp hơn hoặc vượt ngưỡng kể trên thường bị đánh giá thấp. Bởi các lỗi này ảnh hưởng đến sức khỏe, làm giảm các chức năng   nên không đạt tiêu chuẩn.

Các lỗi nghiêm trọng cần phải loại bỏ ở chó H’mông cộc đuôi

Bên cạnh những tiêu chí đánh giá chó H’mông cộc đuôi đạt chuẩn, khi các chú chó không đạt chuẩn sẽ mắc phải các lỗi sau:

Các lỗi ở chó H’mông cộc đuôi khiến chúng không được đánh giá cao
Các lỗi ở chó H’mông cộc đuôi khiến chúng không được đánh giá cao
 • Chó H’mông cộc đuôi nuôi tại nhà mặc dù được thuần hóa nhưng có tính cách hung dữ hay quá nhút nhát. Kể cả các chú chó bộc lộ những hành vi không bình thường.
 • Các khớp to bất thường, phần khung xương chân làm cho dáng đi không uyển chuyển
 • Chó H’mông cộc đuôi sở hữu móng chân, mi và viền mắt màu nhạt hay phần chỏm mũi có màu hồng.
 • Những khớp xương quan sát thấy cong queo, phình to quá cỡ hay phát triển xương quá mức.
 • Mắt H’mông cộc đuôi có hai màu khác nhau.
 • Cấu tạo tổng thể và bộ lông có màu sắc không đạt theo tiêu chuẩn ở chó H’mông cộc đuôi.
 • Cấu tạo và tỷ lệ của phần đầu không đúng với các tiêu chuẩn đặc trưng.
 • Tai quá to, đuôi dài hay các bộ phận bất thường.
 • H’mông bị mắc các bệnh về di chuyển hoặc sở hữu bộ răng không đủ số lượng cũng không nên chọn.

Một vài ghi chú đối với giống chó H’mông cộc đuôi

Chó H’mông cộc đuôi giới tính đực cần phải có đủ 2 tinh hoàn nằm trong bìu và phát triển bình thường. Điều này ảnh hưởng đến khả năng phối giống và chất lượng đời sau. Do đó, khi chọn chó H’mông cộc đuôi, bạn cần chú ý tới các đặc điểm nổi bật như: Tính cách, hành vi, thể trạng sức khỏe và trí thông minh phát triển tốt.

Trên đây là những tiêu chuẩn chó H’mông cộc đuôi được quy định bởi VKA. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi muốn tìm hiểu kỹ hơn về giống chó này. Mọi thắc mắc cần tư vấn và giải đáp thêm, bạn có thể liên hệ với Dogily.vn

Nếu sử dụng bài viết. Mong bạn vui lòng dẫn nguồn https://dogily.vn/cho-canh/cho-hmong-coc/tieu-chuan-cho-hmong-coc-duoi/ khi chia sẻ nha.

Phạm Hoàng Long, Dogily Petshop

Cảm ơn bạn!

Chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ bên chú chó H’mông cộc đuôi của mình nha.

===========================

Địa chỉ thông tin Dogily Petshop bán chó H’mông cộc đuôi uy tín – chuyên nghiệp

Trụ sở chính: Dogily Petshop quận 1:

Trụ sở chính của Dogily Petshop - Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam tại 59/7a bis Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Trụ sở chính của Dogily Petshop – Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam tại 59/7a bis Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ đường

Dogily Petshop Phú Nhuận:

Địa chỉ: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ đường

Dogily Petshop Tây Hồ:

Dogily Petshop Tây Hồ: 209 đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Hà Nội
Dogily Petshop Tây Hồ: 209 đường nước Phần Lan, quận Tây Hồ, Hà Nội

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 1 Hà Nội: 262 Vĩnh Hưng, Hai Bà Trưng, Hà Nội Chỉ đường

Trang trại nhân giống Dogily Cattery 2: Ngõ 1, Xóm 2, thôn 3, Xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội Chỉ đường

Email: dogily.vn@gmail.com

Hotline 1: 0916.299.911

Hotline 2: 0965.086.079

Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/DogilyPetshop/

Youtube: https://www.youtube.com/c/dogilypetshop

Website: https://dogily.vn

XEM THÊM CÁC ĐÀN CHÓ H’mông CỘC ĐANG BÁN TẠI HỆ THỐNG CỬA HÀNG CỦA DOGILY PETSHOP, MUA NGAY!

READ  Cún Bị Hóc Xương: Biểu Hiện, Cách Phòng Tránh, Chữa Trị | Baovecho.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud