Từ A – Z kỹ thuật nuôi cá rồng sinh sản mang lại hiệu quả cao | Baovecho.org

Đặc điểm của cá rồng là con cái chỉ đóng vai trò đẻ trứng, việc ấp và nuôi con cái sẽ do con đực đảm nhiệm. Trong môi trường tự nhiên hoang dã, cá rồng sinh sản rất tốt và rất thuận lợi. Nhưng trong môi trường cá rồng sinh sản mô hình nuôi nhốt sẽ không được như vậy, nhiều người đã nhân giống cá rồng nhưng không thu được kết quả như mong muốn. Vậy làm thế nào để nuôi loài cá này hiệu quả? Cùng Chợ Tốt pet tham khảo kinh nghiệm nuôi cá rồng dưới đây để có giải pháp cho mình nhé.

nuoc-carong-sinh-san

Kinh nghiệm đỡ đẻ cho cá rồng không phải người nuôi nào cũng biết

Ao nuôi cá rồng

Bể cá rồng giống phải có không gian đủ rộng để cặp cá giống hoạt động, không gian quá chật hoặc quá rộng sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao phối và giao phối của chúng. Kích thước bể có kích thước dài x rộng x cao phù hợp trong khoảng 200cm x 90cm x 60cm hoặc 250cm x 100cm x 60cm. Một số cặp cá rồng lớn hơn, bạn có thể tăng độ sâu của bể lên khoảng 70 đến 80 cm.

  • Thiết bị cần thiết trong bể bao gồm: Máy sục khí, máy sưởi để cung cấp đủ oxy cho cá, duy trì nhiệt độ thích hợp. Đặt một viên gạch men dưới đáy bể để cá cái đẻ trứng. Giữa bể đặt một tấm kính nhỏ tạo thành hai ngăn riêng biệt cho cá cái và cá đực. Lưu ý, không rắc sỏi dưới đáy bể vì cá đực có thể nhầm với trứng, chúng sẽ ngậm vào miệng gây thương tích.
  • Vị trí bể cá rồng đẻ trứng: Bể nuôi nên đặt ở nơi yên tĩnh, ít xe cộ qua lại, ánh sáng trong bể nuôi phải sáng hơn bên ngoài.
  • Xử lý nước ao nuôi: Nước hồ cá phải sạch, không có chất tẩy rửa độc hại. Nước duy trì ở nhiệt độ 22 đến 28 độ C, pH từ 6,2 đến 7,2. Môi trường này sẽ đảm bảo an toàn cho cá rồng vì chúng rất dễ bị tổn thương trong quá trình giao phối, nếu môi trường nước bẩn sẽ khiến cá bị nhiễm bệnh trong mùa giao phối. Độ sâu yêu cầu của nước trong bể từ 50 đến 75cm, tùy thuộc vào độ sâu của bể.

way-nuoi-carong-sinh-san

Bể cá phải được trang bị đầy đủ để đảm bảo quá trình cá đẻ tốt nhất

Kinh nghiệm cho các cặp nuôi

Cá rồng trưởng thành khỏe mạnh sẽ bắt đầu đẻ trứng và giao phối từ tháng 7 đến tháng 12 hàng năm. Những con đực trưởng thành nên được nuôi riêng trong một bể riêng để chúng có thể làm quen và tán tỉnh nhau. Thông thường, khoảng 2 tuần sau khi bắt đầu tán tỉnh, các cặp cá sẽ bắt đầu bơi cùng nhau, chạm vào nhau để chuẩn bị cho quá trình sinh sản và thụ tinh bên ngoài. Vài giờ sau con cái sẽ bắt đầu đẻ trứng, con đực sẽ thụ tinh và cho trứng vào miệng để ấp trứng.

Thu hoạch cá bột sau khi nở

Bạn có thể để cá đực chăm sóc cá đực sau khi nó nở hoặc tách cá cái. Thông thường, trong khoảng 60 ngày cá con sẽ nở và cứng lại, cá đực sẽ há miệng để cá bột ra ngoài.

Nếu tách cá bột ra, trong vòng 30 ngày, khi trứng nở ta sẽ tiến hành tách cá bột ra khỏi miệng cá đực. Bạn nhẹ nhàng kéo cá đực ra khỏi thân đuôi, từ từ kéo hàm cá ra để cá con tự bơi ra ngoài. Lúc này cá con vẫn còn túi ăn dưới bụng, bạn cần tách cá bột ra một bể nuôi riêng. Lúc đầu chúng sẽ hút chất dinh dưỡng ở túi dưới bụng, sau đó bạn cho cá bột vào nồi chiên theo lượng hướng dẫn.

Braai nên tách khỏi trường để chăm sóc tốt

Một số lưu ý khác khi cá rồng sinh sản

  • Hãy tham khảo cách phân biệt cá đực và cá cái để đảm bảo bạn chọn được những con cá khỏe đẹp chuẩn bị đẻ.
  • Nếu có thể, hãy để cá rồng tự giao phối. Như cá rồng sinh sản Với quy mô lớn, bạn có thể thả vài chục cặp cá rồng vào một bể thật lớn để chúng có không gian giao phối tự nhiên. Khi quan sát thấy một cặp cá tự nhiên bơi cùng nhau, chúng được vớt vào một hồ sinh sản riêng biệt. Phương pháp này tuy sẽ mất nhiều thời gian quan sát hơn nhưng lại cho kết quả rất tốt vì cặp cá sẽ rất khớp nhau.
  • Trong khoảng 1 tháng ấp, nuôi con, cá đực sẽ bỏ ăn hoặc ăn rất ít nên giai đoạn trước khi phối giống bạn cần cho cá ăn thêm một chút, ăn đầy đủ dinh dưỡng để có thể ấp trứng, nuôi đàn con.

nuoc-carong-sinh-san-1

Khó nhất là quá trình nuôi cá rồng, sau đó chỉ cần chú ý chăm sóc cá tốt nhất là được.

Thực tế, việc nuôi cá rồng không khó nếu bạn có thời gian quan sát chúng và nắm rõ kỹ thuật nuôi. Cá rồng là loài cá có nguồn gốc chủ yếu từ Châu Á nên vấn đề chăm sóc và sinh sản ở vùng khí hậu như Việt Nam là một bước đi rất thuận lợi. Cách chăm sóc cá đẻ trứng này cũng đặc biệt phù hợp với những bạn muốn nuôi cá nhỏ lẻ, tại nhà, không nhằm mục đích kinh doanh.

Mua ngay cá Rồng đẹp, khỏe, giá rẻ!

Trải nghiệm mua bán thú cưng nhanh chóng, tiện lợi và chất lượng tại Chợ Tốt


>

READ  Nuôi Con Gì Nhanh Giàu Nhất? Top Những Vật Nuôi Siêu Lợi Nhuận | Baovecho.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud