Tư vấn các loại chuột và chọn chuột phù hợp nhu cầu – | Baovecho.org

Chuột máy tính là một thiết bị ngoại vi của máy tính được sử dụng để điều khiển máy tính và làm việc với nó. Hiện nay trên thị trường Thương mại Tp. Thành phố Hồ Chí Minh, chuột máy tính rất đa dạng từ tính năng đến mẫu mã. Vì vậy, những thông tin dưới đây sẽ đưa ra lời khuyên về cách chọn chuột máy tính phù hợp với nhu cầu của bạn khi sử dụng.

1. Quy mô và hiệu quả sử dụng

Khi sử dụng chuột, sự tiện lợi là điều người dùng quan tâm nhất. Đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính hoặc máy tính xách tay thì một con chuột tốt là rất quan trọng, nó tạo ra sự hứng thú và thoải mái khi bạn làm việc.

Có hai yếu tố ảnh hưởng đến sự thoải mái khi sử dụng chuột máy tính: kích thước của chuột và độ chắc chắn khi cầm và kéo chuột (được đo bằng cách người dùng cầm chuột). Đối với chuột lớn hay nhỏ, kích thước phụ thuộc vào sở thích và độ lớn của tay người dùng và không có tiêu chuẩn cho yếu tố này. Về bảo mật (cách cầm chuột) có 3 tiêu chuẩn chính:

Xử lý lòng bàn tay: theo cách này, người dùng đặt cả bàn tay của mình để ôm lấy chuột. Đối với cách cầm chuột này, người dùng phải chọn những con chuột to, thân dài và trọng lượng phân bố đều.

Móng vuốt: đây là cảm ứng của chuột có 6 điểm, bao gồm 5 đầu ngón tay và một số ít trong lòng bàn tay, các ngón tay mà chuột bấm vào sẽ tạo thành hình vòng cung. Loại chuột vừa với grip này cũng tương tự như chuột của Palm grips.

Đầu ngón tay nắm: là cách điều khiển chuột hoàn toàn bằng ngón tay nên cách cầm này nhanh bị mỏi, do vậy với cách cầm này nên tránh chuột to và nặng, nên dùng chuột có thân nhỏ, phím dài cho tiện.

Ba cách cầm chuột phổ biến nhất hiện nay.  Ảnh: phukiengaming.com

Ba cách cầm chuột phổ biến nhất hiện nay. Ảnh: phukiengaming.com

2. Các loại chuột máy tính

Một loại chuột quang không dây.  Ảnh: thegioididong.com

Một loại chuột quang không dây. Ảnh: thegioididong.com

Chuột cảm biến cơ học: loại chuột máy tính này có một viên bi ở phía dưới và một con lăn. Vị trí của chuột được quyết định bởi chuyển động của hai chi tiết trên. Hiện nay, những loại chuột này đã được thay thế bằng những loại chuột khác hiện đại và tốt hơn.

Chuột quang LED: Một đèn LED được trang bị dưới chuột sẽ chiếu sáng xuống mức bên dưới và một cảm biến video sẽ ghi lại hình ảnh của bề mặt được đèn LED chiếu sáng. Sau đó bộ xử lý sẽ xử lý hình ảnh để tính toán khoảng cách di chuyển chuột.

Chuột laze: có nguyên lý hoạt động tương tự như chuột quang LED nhưng có độ nhạy cao hơn và sử dụng được trên nhiều bề mặt hơn.

Ngoài việc lựa chọn giữa các loại chuột trên, người dùng còn phải lựa chọn giữa hai loại chuột là chuột có dây và chuột không dây. Đối với chuột dây, ưu điểm là không cần pin, chuột hoạt động tốt và giá thành không cao. Tuy nhiên nhược điểm là dây dễ bị rối và hạn chế không gian làm việc, không thuận tiện khi chọn đeo.

Đối với chuột không dây thì sử dụng pin AA hoặc AAA, rất di động nhưng có một số bất tiện vì cần pin và đôi khi tín hiệu chuột sẽ xung đột với tín hiệu không dây từ các thiết bị khác trong khu vực. Đối với chuột bluetooth không dây, độ nhạy phụ thuộc vào tín hiệu bluetooth. Hiện nay, người dùng có thể dễ dàng tìm mua các loại chuột tại các cửa hàng chuyên bán chúng. thiết bị điện tử trên toàn quốc.

3. Các nút chức năng trên chuột

Nút chức năng phổ biến nhất hiện nay là nút cuộn chuột, giúp duyệt web, đọc tài liệu nhanh hơn. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chuột được trang bị nhiều nút chức năng trên chuột (chuột máy tính có nhiều nút nhất hiện nay được trang bị 19 nút chức năng), nhưng chuột cho game thủ.

Đối với người dùng bình thường, việc trang bị chuột nhiều nút là không cần thiết và tránh lãng phí (vì chuột nhiều nút rất đắt đối với game thủ), phải chọn chuột trang bị các nút chức năng. các chức năng chính như nút cuộn chuột, nút tăng giảm DPI (số chấm trên inch).

Chuột được trang bị 19 nút chức năng dành cho game thủ.  Ảnh: dekazeta.net

Chuột được trang bị 19 nút chức năng dành cho game thủ. Ảnh: dekazeta.net

4. Độ nhạy của chuột

Độ nhạy của chuột máy tính được đo bằng DPI (số chấm trên inch), DPI càng cao thì độ nhạy của chuột càng lớn. Hiện tại, chuột trung tâm có DPI khoảng 1200DPI, nhưng đối với chuột cao cấp, chỉ số này có thể cao hơn nữa.

Đây là một thông số mà người mua cần lưu ý. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể điều chỉnh DPI ở mức phù hợp. Đối với những công việc yêu cầu độ chính xác cao khi sử dụng chuột như thiết kế hay chơi game thì yếu tố này rất quan trọng.

Trên đây là những yếu tố để có thể chọn được con chuột máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, còn các yếu tố khác tùy theo sở thích, công việc và mục đích của mỗi người. Người mua có thể tìm hiểu thêm về trang web phân loại hoặc các trang web chuyên kinh doanh thiết bị máy tính khác.

READ  Nuôi Con Gì Nhanh Giàu Nhất? Top Những Vật Nuôi Siêu Lợi Nhuận | Baovecho.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud