Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm? Cách tính tuổi của chó | Baovecho.org

Có rất nhiều người nuôi chó thường thắc mắc về tuổi thọ của chó, chẳng hạn như chó có thể sống trung bình được bao nhiêu năm? Hoặc làm thế nào để tính toán tuổi thọ của một con chó? Sau đây hãy cùng Chợ Tốt Pet giải đáp ngay những thắc mắc trên nhé!

Tuổi thọ của chó Corgi là bao nhiêu năm?

Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm?

Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm?

Vẫn còn nhiều tranh cãi về tuổi thọ của răng nanh và các cách tính toán khác nhau. Nó là loài xây dựng cơ bắp, hệ tiêu hóa của chó rất thích hợp với chất đạm và protein. Vì vậy, khi chó đến tuổi trưởng thành, sức đề kháng là vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết.

Ngoài ra, chó cũng là loài động vật ưa vận động và rất thích vận động. Vì vậy Tuổi thọ trung bình của chó được coi là khá cao so với các loài động vật khác. Một con chó sẽ có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm và có thể tồn tại lâu hơn nếu được chăm sóc tốt.

Trước đây, theo dân gian, người ta tin rằng 1 năm tuổi thọ của một con chó sẽ bằng 7 đến 8 năm tuổi thọ của con người. Điều này có nghĩa là nếu bạn sống một năm thì con chó đã sống được 7 năm. Tuy nhiên, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Sự phát triển của con người không thể được đánh đồng với sự phát triển của loài chó. Việc tính tuổi chó cần dựa vào từng giai đoạn phát triển và các giống chó khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau.

cuộc sống của ja corgi

Tuổi thọ của một chú chó sẽ được quyết định bởi nhiều yếu tố như giống, chất lượng cuộc sống, v.v.

Làm thế nào để tính tuổi của một con chó?

Theo nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều cách tính tuổi khác nhau. Dưới đây là một số cách phổ biến để tính tuổi của một con chó:

Tính tuổi chó dựa trên bảng tham chiếu Pugnetti

Bảng tham chiếu Pugnetti là một bảng gồm 3 cột. Cột đầu tiên sẽ là thông tin về tuổi của con chó, cột thứ hai là thông tin hệ số, cột thứ ba sẽ là tuổi tương ứng với người. Chỉ cần nhìn vào cột tham khảo này, bạn có thể biết được tuổi của chó một cách tương đối chính xác

Bảng tham chiếu tuổi chó Pugnetti
Bảng tham chiếu tuổi chó Pugetti (1994) Tương ứng với tuổi con người

Tính tuổi của chó dựa trên giai đoạn phát triển và giống chó

Cách tính tuổi của chó theo từng giai đoạn phát triển và từng giống chó khác nhau sẽ chính xác hơn cách tính theo bảng tham khảo. Người ta sẽ chia mức độ trưởng thành của chó thành 3 loại khác nhau:

  • Loại thứ nhất: chó con dưới 9 kg.
  • Loại 2: chó cỡ trung bình sẽ có kích thước từ 9 đến 20 kg.
  • Loại 3: giống chó lớn trên 20 kg.

Tiếp theo, dựa vào vòng tham chiếu, bạn sẽ xem được tuổi của từng loại chó.

mạch tham chiếu tuổi thọ của chó
Giống chó càng nhỏ tuổi thọ càng ngắn.

Tính tuổi của chó dựa trên bộ phận cơ thể

Ngoài hai phương pháp kể trên, tương đối nhiều người còn xác định thông qua bộ phận cơ thể để xác định tuổi thọ của một chú chó.

Tính tuổi của chó bằng cách sử dụng răng

Nếu quan sát răng chó mà thấy răng nhỏ và nhọn thì đó là chó chưa thay răng và mới được khoảng 4 tháng tuổi. Nếu chú chó đó có bộ răng trắng tinh, không đều và to thì đó là chú chó được khoảng 1 năm tuổi và đã cứng cáp.

Chó có bộ răng vàng, cứng là chó khoảng 1 đến 2 tuổi. Nếu chó có bộ răng xỉn màu thì đó là chó già, trong độ tuổi từ 3 đến 5. Lớp men răng trên răng chó càng vàng và càng rụng thì chó càng già.

Tính tuổi chó theo da và cơ

Chó là loài động vật thích chạy nhảy và thích hoạt động thường xuyên. Đây là lý do tại sao chó thường phát triển về cơ bắp. Với chó từ 1 đến 6 tuổi, cơ bắp sẽ cực kỳ săn chắc và mịn màng. Với những chú chó lớn hơn 6 năm tuổi, bạn sẽ thấy các cơ của chúng không được săn chắc và da bị chảy xệ.

Tính tuổi con chó theo bộ lông

Thông thường, những chú chó nhỏ sẽ có bộ lông mượt mà, óng ả, sờ vào khá mềm và trông giống như một cục bông. Tuy nhiên, chó lớn lông sẽ dài, khô hơn và thường lông sẽ rất rối.

Bạn cũng có thể nhìn vào bộ ria mép của những con chó. Đối với những chú chó được vài tháng tuổi, ria mép của chúng thường mỏng và ngắn. Tuy nhiên, với những chú chó trưởng thành, bộ râu sẽ khá cứng và đen.

Tính tuổi con chó bằng mắt

Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn và đây là bộ phận dễ nhận biết nhất của loài chó. Vì theo từng độ tuổi mà ngoại hình của các chú chó sẽ khác nhau và có những thay đổi rõ rệt.

Nếu bạn tưởng tượng những chú chó nhỏ dưới 1 tuổi, đôi mắt của chúng sẽ cực kỳ sáng. Nếu quan sát kỹ con ngươi sẽ thấy người đó tròn trịa, long lanh. Đối với những chú chó lớn hơn 1 tuổi, màu mắt sẽ nhạt và có màu nâu. Đôi mắt lúc này sẽ trở nên hung dữ hơn và không còn sáng như trước.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó

Cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó

Tuổi thọ trung bình của một số giống chó

Kích thước nhỏ – Tuổi thọ của chó Phốc

Chó Phốc Sóc thuộc giống chó nhỏ, khả năng chống chọi bệnh tật không cao nên theo quy đổi trên thì tuổi thọ của chó Phốc Sóc không được lâu, kéo dài từ 5-8 năm, nếu được chăm sóc tốt.

Với giống chó Phốc Hươu sở hữu sự thông minh, nhanh nhẹn đến từ Đức, có kích thước nhỏ nhưng lớn hơn Phốc Sóc một chút. Với bộ gen khỏe mạnh, đàn hồi, khả năng chống chịu bệnh tật cao hơn, giống chó này có tuổi thọ từ 10 – 15 năm.

Tuy cùng là giống chó nhỏ nhưng dựa vào đặc điểm di truyền, khả năng kháng bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của chó, tùy thuộc vào từng giống chó.

Cỡ trung bình – Tuổi thọ của chó Poodle

Poodle là giống chó thông minh, hoạt bát và có tới 3 dòng chính, với các kích thước khác nhau mà tuổi thọ của từng giống chó cũng khác nhau.

Theo quy đổi trên, dòng Poodle Standard có tuổi thọ từ 12-15 năm. Đối với poodle thu nhỏ và poodle đồ chơi, tuổi thọ trung bình lần lượt là khoảng 7-10 năm và 5-7 năm.

Đặc biệt ở 2 dòng không chính thống là Tiny Poodle và Teacup Poodle thì chúng sẽ chỉ có tuổi thọ khoảng 3 – 4 năm. Vì hai dòng này sức sống rất kém, dễ bị dịch bệnh.

Kích thước lớn – Tuổi thọ trung bình của các giống chó lớn

Dựa trên quy đổi, những giống chó lớn hơn sẽ có tuổi thọ cao nhất. Chó càng hoạt động nhiều, môi trường càng khắc nghiệt giúp chúng trở nên dẻo dai và kiên cường hơn, tuổi thọ của chó cũng vì thế mà được kéo dài hơn.

Con số ước tính này có thể bao gồm tuổi thọ của chó chúng ta, tuổi thọ của chó nhà, tuổi thọ của chó Phú Quốc, tuổi thọ của chó Alaska, v.v. Vì những chú chó này khá lớn, môi trường sống tùy theo giống mà có độ cứng riêng nên tuổi thọ trung bình kéo dài từ 10 – 15 năm hoặc hơn, tùy thuộc vào môi trường và chế độ chải chuốt.

5 cách để kéo dài tuổi thọ cho chó của bạn

Tiêm phòng định kỳ

Ngay từ tháng đầu tiên, bạn nên đưa chó đi tiêm phòng. Nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi chủ nhân không đưa chó con đi tiêm phòng đúng lịch. Trong tháng đầu tiên, sức đề kháng của chó con còn rất yếu nên rất dễ mắc phải các loại virus gây bệnh Cho con bú, Bệnh Parvo,…. và sau đó nhanh chóng trở nên nghiêm trọng.

Tiêm phòng định kỳ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh thông thường, giúp bảo vệ an toàn cho bé trong suốt quá trình bạn lớn lên và chung sống cùng gia đình. Vì vậy, bạn nên chú ý đến việc tiêm phòng, đảm bảo đưa trẻ đi tiêm đúng các loại vắc xin, đúng liều lượng, đúng thời điểm tại các cơ sở thú y uy tín.

Môi trường sống trong lành

Như đã nói ở trên, các bệnh truyền nhiễm là một trong những nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tuổi thọ của một chú chó. Để giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, vi rút, v.v. để hạn chế, bạn nên thường xuyên vệ sinh nơi ở của bé. Tránh để bé tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, không hợp vệ sinh, đặc biệt là chó con dưới 2 tháng tuổi.

Chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng phù hợp

Chúng ta thường có thói quen cưng chiều thú cưng và thường cho chúng ăn nhiều hơn mức cần thiết, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe hơn bình thường.

Cho chó ăn quá nhiều làm cho khẩu phần ăn cần thiết hàng ngày còn lại, dẫn đến béo phì và khiến chó cảm thấy nặng nề, chậm chạp và không muốn vận động nhiều. Cơ thể kém phát triển, tuổi thọ cũng bị rút ngắn.

Cho chó của bạn tập thể dục thường xuyên

Vận động là yếu tố quan trọng giúp chó phát triển toàn diện và toàn diện. Tăng sức đề kháng, sức bền, dẻo dai và khả năng chống chọi bệnh tật tốt hơn. Nếu không tập thể dục, chú chó của bạn sẽ ủ rũ, bơ phờ và dễ đi lại, đồng thời sức khỏe của chúng sẽ kém đi rõ rệt.

Vì vậy, bạn nên đưa trẻ đi dạo ít nhất một lần khoảng 15 phút mỗi ngày để đảm bảo trẻ luôn vận động, chạy nhảy, luôn vui vẻ.

Khám thú y kịp thời khi có sự cố

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một con chó có tiền sử mắc bệnh nghiêm trọng trong quá trình phát triển sẽ dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn so với những con chó không mắc bệnh nghiêm trọng.

Vì vậy, nếu chú chó của bạn có bất kỳ triệu chứng nào, hãy đưa nó đến ngay phòng khám thú y để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Những chú chó cưng siêu dễ thương, giá cực hời đang được bán tại Chợ Tốt!

Phốc Sóc là nhà sản xuất giá rẻ

2.200.000 đ

2 giờ trước Quận Bình Tân

Corgi lông dài

12.000.000 vnđ

2 giờ trước Huyện Hóc Môn

Husky dog ​​(snooze) _ 2-3 tháng_ VIP rất đẹp

5.000.000 VNĐ

2 giờ trước Quận Tân Bình

Nhận hỗn hợp chó con trắng tí hon

500 000 VND

2 giờ trước Quận Phú Nhuận

Đẹp nhưng phải giỏi việc nhà - Phụ nữ

1.500.000 vnđ

2 giờ trước Thành phố Biên Hòa

VIP White Crystal Poodle!

4.000.000 VNĐ

2 giờ trước Quận 3

Và mỹ nam đẹp nhất nhóm.

2.000.000 VNĐ

2 giờ trước Quận Cầu Giấy

Baby Poolde tìm thấy một gia đình mới

4 800 000 VNĐ

2 giờ trước Đỗ Đức City

CHIHUAHUA MAN VIP POIL Appelkop (ẢNH THẬT) ❤️❤️

5.000.000 VNĐ

2 giờ trước Đỗ Đức City

Cần bán chó đực 2 tháng tuổi

2 000 002 VNĐ

2 giờ trước Thành phố Sa Đéc

Gần đây chúng tôi đã chia sẻ về tuổi thọ của chó cũng như tính toán tuổi thọ của chó cho bạn tham khảo. Hi vọng Chợ Tốt Pet đã giúp bạn những chia sẻ trên để hiểu thêm thông tin về loài vật nuôi trung thành này. Và hãy truy cập ngay trang mua bán chó cảnh giá rẻ của Chợ Tốt nếu bạn đang có ý định rước một em cún cưng giá rẻ nhé!

Trải nghiệm mua sắm chó cảnh nhanh chóng, tiện lợi và chất lượng tại Chợ Tốt

READ  Con ong hiện thân của sự chăm chỉ đặc điểm hình ảnh chi tiết | Baovecho.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud