Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu – Thucanh.vn | Baovecho.org

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu, rắn được liệt vào list một trong những loài sống lâu. Tuổi thọ trung bình của rắn là từ 10 – 25 năm nhưng tùy thuộc vào từng loài mà …Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu, rắn được liệt vào list một trong những loài sống lâu. Tuổi thọ trung bình của rắn là từ 10 – 25 năm nhưng tùy thuộc vào từng loài mà chúng có tuổi thọ khác nhau. Những loài có size lớn có khuynh hướng sống lâu hơn thậm chí còn hoàn toàn có thể lên tới hàng trăm tuổi.


Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu

Rắn là tên gọi chung để chỉ một nhóm các loài động vật bò sát ăn thịt, không chân và thân hình tròn dài, thuộc phân bộ Serpentes, có thể phân biệt với các loài thằn lằn không chân bằng các đặc trưng như không có mí mắt và tai ngoài.

Rắn ở bất kể nơi nào đều có tuổi thọ trung bình 10 – 25 năm. Tuổi thọ trung bình biến hóa tùy thuộc vào từng loài nhưng những loài có size lớn có khuynh hướng sống lâu hơn.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu (16)


Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Rắn là tên gọi chung để chỉ một nhóm các loài động vật bò sát ăn thịt, không chân và thân hình tròn dài, thuộc phân bộ Serpentes

Một con rắn với chiều dài trung bình của 3-4 mét hoàn toàn có thể sống 15 năm trong khi một trăn lớn như con trăn Reticulated sẽ thuận tiện đạt đến chiều dài 10 m hoàn toàn có thể sống được 25 năm thậm chí còn hoàn toàn có thể lâu hơn là 40 năm. Đặc biệt những loài rắn, trăn sống trong điều kiện kèm theo nuôi nhốt hoàn toàn có thể đạt tuổi thọ cao hơn sống trong hoang dã.


Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Rắn là con gì?

Giống như những loài bò sát có vảy khác, rắn là động vật hoang dã có xương sống, có màng ối, ngoại nhiệt với những lớp vảy xếp chồng lên nhau bao trùm khung hình. Nhiều loài rắn có sọ với nhiều khớp nối hơn những tổ tiên là động vật hoang dã dạng thằn lằn của chúng, được cho phép chúng nuốt những con mồi to lớn hơn nhiều so với đầu chúng với những quai hàm linh động cao.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu (15)

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Giống như các loài bò sát có vảy khác, rắn là động vật có xương sống, có màng ối, ngoại nhiệt với các lớp vảy xếp chồng lên nhau che phủ cơ thể

Để tương thích với khung hình thuôn và hẹp của mình, những cơ quan có hai bạn trẻ của rắn ( như thận ) được sắp xếp theo kiểu cái này nằm phía trước cái kia thay vì ngang hàng ở hai bên, và hầu hết những loài rắn chỉ có một phổi hoạt động giải trí. Một vài loài vẫn duy trì một đai chậu với một cặp vuốt dạng vết tích ở một trong hai bên của lỗ huyệt. Các loài rắn còn sống sót được tìm thấy trên gần như mọi lục địa ( ngoại trừ châu Nam Cực ), trong lòng những đại dương như Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, và trên phần đông những khối lục địa nhỏ hơn – những ngoại lệ gồm có 1 số ít hòn đảo lớn như Ireland và New Zealand, và nhiều hòn đảo nhỏ trong Đại Tây Dương và Trung Thái Bình Dương. Hiện nay đã có trên 20 họ rắn được công nhận, gồm có khoảng chừng 500 chi với khoảng chừng 3.400 – 3.550 loài. Kích thước của chúng dịch chuyển từ nhỏ, như rắn chỉ dài khoảng chừng 10 cm, cho tới lớn như trăn gấm dài tới 8,7 m. Loài tìm thấy ở dạng hóa thạch là Titanoboa cerrejonensis dài tới 15 m.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu (14)


Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Để phù hợp với cơ thể thuôn và hẹp của mình, các cơ quan có cặp đôi của rắn (như thận) được bố trí theo kiểu cái này nằm phía trước cái kia thay vì ngang hàng ở hai bên

Người ta cho rằng rắn đã tiến hóa từ những loài động vật hoang dã dạng thằn lằn hoặc là sống hướng đến hoặc là thủy sinh trong quy trình tiến độ Creta giữa, và những hóa thạch sớm nhất đã biết có niên đại khoảng chừng 112 Ma. Sự phong phú của rắn đã Open trong thế Paleocen ( khoảng chừng 66 tới 56 Ma ).

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Nguồn gốc và phân bố của rắn

Nguồn gốc của rắn vẫn là một yếu tố chưa được xử lý. Có hai giả thuyết chính cạnh tranh đối đầu lẫn nhau về nguồn gốc của rắn : từ thằn lằn hướng đến và thương long thủy sinh ( một nhóm bò sát thủy sinh đã tuyệt chủng )

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu (13)


Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Nguồn gốc của rắn vẫn là một vấn đề chưa được giải quyết

Có nhiều hòn hòn đảo không có rắn, như Iceland và New Zealand tuy nhiên thi thoảng vùng biển ven New Zealand vẫn thấy có rắn đẻn sọc dưa và rắn cạp nia biển.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Phân loại rắn

Tất cả những loài rắn văn minh được gộp nhóm trong phân bộ Serpentes trong phân loại học Linnaeus, một phần của bộ Squamata ( bò sát có vảy ), mặc dầu vị trí đúng chuẩn của chúng trong khoanh vùng phạm vi bò sát có vảy vẫn là điều gây xích míc.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu (12)


Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Tất cả các loài rắn hiện đại được gộp nhóm trong phân bộ Serpentes trong phân loại học Linnaeus, một phần của bộ Squamata

Người ta thường chia phân bộ này thành 2 cận bộ là Alethinophidia và Scolecophidia. Sự chia tách này dựa theo những đặc trưng hình thái học và sự tương đương trình tự ADN ti thể.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Tại sao rắn lại lột xác

Sự lột xác ( hay lột da ) ở rắn Giao hàng cho một loạt những tính năng. Trước hết, lớp da ngoài cũ kỹ và đã bị mòn được thay thế sửa chữa ; thứ hai, nó giúp vô hiệu những động vật hoang dã ký sinh như ve hay bét. Việc làm mới lớp da nhờ lột xác được cho là trợ giúp cho quy trình tăng trưởng ở 1 số ít động vật hoang dã như côn trùng nhỏ ; tuy nhiên điều này có đúng như vậy hay không ở rắn thì vẫn là điều còn gây tranh cãi.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu (9)


Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Sự lột xác (hay lột da) ở rắn phục vụ cho một loạt các chức năng

Sự lột da xảy ra theo chu kỳ luân hồi trong suốt cuộc sống rắn. Trước khi lột, rắn ngừng siêu thị nhà hàng và thường chuyển dời tới hay ẩn nấp tại nơi bảo đảm an toàn. Ngay trước khi lột, lớp da ngoài trở nên xỉn màu và khô và hai mắt thì mờ đục hay xám xỉn. Mặt trong của lớp da cũ hóa lỏng làm cho lớp da cũ tách ra khỏi lớp da mới nằm ngay dưới nó. Sau vài ngày thì mắt trong trở lại và con rắn ” trườn ” ra khỏi lớp da cũ của nó. Lớp da cũ đứt ở phần gần miệng và rắn lách ra ngoài, tương hỗ quy trình lột bỏ bằng cách cọ xát vào những mặt phẳng thô nhám. Trong nhiều trường hợp thì lớp da cũ bị lột ngược dọc theo thân từ đàu tới đuôi thành một tấm, giống như sự lột tất ngược từ trong ra ngoài. Lớp da mới, lớn hơn và sáng màu hơn đã được hình thành ngay phía dưới. Những con rắn già chỉ lột da 1 tới 2 lần mỗi năm, nhưng những con rắn non còn đang lớn thì hoàn toàn có thể lột da tới 4 lần mỗi năm. Lớp da bị vô hiệu giữ nguyên vẹn dấu vết của kiểu vảy, và thường thì hoàn toàn có thể dùng nó để nhận dạng loài rắn đó nếu như lớp da bị vô hiệu này còn giữ được khá nguyên vẹn.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu (8)

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Những con rắn già chỉ lột da 1 tới 2 lần mỗi năm, nhưng những con rắn non còn đang lớn thì có thể lột da tới 4 lần mỗi năm

Sự lột da theo chu kỳ luân hồi này là nguyên do chính để biến rắn thành một hình tượng của điều trị bệnh tật và y học, như trong hình tượng gậy Asclepius ( xà trượng ) .


Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Rắn có hại cho người không

Phần lớn những loài rắn không có nọc độc, còn những loài nào có nọc độc thì đa phần sử dụng nó vào việc giết chết hay khuất phục con mồi thay vì để phòng vệ. Một số loài có nọc độc mạnh tới mức đủ gây ra vết thương đau nhức hay gây tử trận cho con người. Các loài rắn không nọc độc hoặc là nuốt sống con mồi hoặc là giết nó bằng cách quấn và vặn xiết. Thông thường rắn không tiến công con người, trừ khi bị giật mình hay bị thương. Nói chung phần đông những loài rắn cố gắng nỗ lực tránh tiếp xúc khi đương đầu với con người. Ngoại trừ những loài trăn lớn, những loài rắn không có nọc độc không phải là mối rình rập đe dọa so với người. Những vết cắn của rắn không nọc thường là vô hại do răng của chúng không được phong cách thiết kế để xé rách nát hay gây ra những vết thương sâu, mà là để tóm giữ.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu (7)

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Phần lớn các loài rắn không có nọc độc, còn những loài nào có nọc độc thì chủ yếu sử dụng nó vào việc giết chết hay khuất phục con mồi thay vì để phòng vệ

Tuy vậy vẫn có khả năng xảy ra tổn thương mô và nhiễm trùng từ những vết do rắn không nọc cắn. Ngược lại, rắn có nọc độc (rắn độc) lại tiềm ẩn nguy hiểm lớn hơn nhiều cho con người cho dù những ca tử vong do rắn cắn không phải là quá phổ biến. Những vết cắn không dẫn tới tử vong do rắn độc gây ra có thể vẫn dẫn tới hậu quả là phải cắt cụt một phần chân tay.

Trong số khoảng chừng 725 loài rắn có nọc độc trên toàn quốc tế thì chỉ khoảng chừng 250 loài hoàn toàn có thể giết chết con người chỉ bằng một nhát cắn. Tại nước Australia trung bình chỉ một lần rắn cắn gây tử trận mỗi năm, nhưng tại Ấn Độ có tới 250.000 lần rắn cắn được ghi nhận trong năm, gây ra tới 50.000 vụ tử trận.


Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Hình tượng rắn trong cuộc sống

Con rắn là một trong những hình tượng truyền thuyết thần thoại truyền kiếp nhất và phổ cập nhất của quốc tế loài người. Loài rắn này đã được tích hợp với 1 số ít những nghi lễ cổ xưa nhất được biết đến của quả đât và rắn đại diện thay mặt đồng thời biểu hiện cho hai mặt thiện và ác.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu (6)

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Con rắn là một trong những biểu tượng thần thoại lâu đời nhất và phổ biến nhất của thế giới loài người

Ba hình tượng y học tương quan tới rắn còn được sử dụng cho tới ngày này : Chén Hygieia, hình tượng cho dược học, và Caduceus cùng Gậy Asclepius là hình tượng cho ngành y nói chung. Tín ngưỡng thờ rắn Ai Cập được ghi nhận là cổ xưa nhất, những con rắn đã nhập vào những tôn giáo Ai Cập như một hình tượng của thánh thần, của sự mê hoặc, nhiều lúc nó được tin như một lời sấm, lời tiên tri, thậm chí còn là một đấng tối cao ví dụ như Atum là một vị thần nguyên thủy đã được biểu trưng dưới hình thức người rắn … Thời cổ xưa, người Ai Cập cho rằng rắn là thần hộ mạng cho những vị vua chúa. Trên những vương miện của những pharaoh Ai Cập đa phần đều có chạm trổ hình rắn Naja bằng vàng hay bằng ngọc. Điều này được lý giải là tượng trưng cho nữ thần hiền lành, có năng lực phù hộ cho nhà vua. Trăn hoàng gia là loài vật rất linh trong tín ngưỡng dân gian của người Igbo sống tại miền Tây Nam Nigeria. Nó là hình tượng của đất vì là loài vật chuyển dời gần sát với mặt đất. Ngay cả hội đồng người Igbo theo Thiên Chúa giáo cũng rất coi trọng loài vật này.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu (5)


Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Trên các vương miện của các pharaoh Ai Cập đa số đều có chạm trổ hình rắn Naja bằng vàng hay bằng ngọc

Khi một con trăn bò vào làng hay vào nhà dân, dân cư để mặc cho nó bò tự do hoặc nếu cần phải đem trả về rừng thì con vật cũng được nâng niu rất cẩn trọng. Nếu như một con trăn bị nhỡ tay giết chết, nó được chôn cất trong một quan tài và thậm chí còn còn được người dân tổ chức triển khai cho một lễ mai táng. Người Fon ở Dahomey cho rằng rắn đã có từ rất truyền kiếp, trước cả khi đất được tạo ra. Dưới dạng rắn thần Aido Hwedo, rắn đã ship hàng cho vị thần phát minh sáng tạo Mawu. Rắn ngậm đuôi tạo nên vòng tròn kín hình tượng cho sự vĩnh cửu của người châu Phi. Nhiều nền văn hóa truyền thống ở châu Phi cũng xem rắn là thủy tổ của mình. Tại Congo, uy lực tối cao của trời chính là con rắn Điămbô, không ai hoàn toàn có thể ngồi lên sống lưng nó được. Ai trèo lên là lại tụt xuống thấp ngay. Người Ngbandi phía bắc Congo cũng tin rằng rắn là con vật truyền kiếp nhất, là tổ tiên phát minh sáng tạo. Họ thờ rắn như thờ vị thần tối cao của dân tộc bản địa.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu (4)

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Tại Congo, uy lực tối cao của trời chính là con rắn Điămbô, không ai có thể ngồi lên lưng nó được

Một số địa phương của Liberia lại gắn rắn với niềm tin về bói toán, tiên tri. Loài bò sát này được giám hộ và không ai dám làm hại nó. Trong nhiều huyện ở miền nam Nigeria, mãng xà là đối tượng người dùng đứng đầu của niềm tin về tiên tổ. Tín ngưỡng thờ rắn ở nam Uganda còn tương quan đến tục hiến tế, có ngôi đền thờ rắn nằm bên bờ hồ Victoria Nyanza, trên bờ của sông Muzini, tầng trên là nơi thiêng liêng của rắn và người giám hộ nó là một phụ nữ còn trinh tiết. Người ta còn tạo ra một lỗ tròn trên mái nhà để rắn hoàn toàn có thể thuận tiện đi đến bờ sông. Phụ nữ Uganda và Tây Phi còn đến bên những đền thờ rắn để cầu nguyện. Khi trẻ nhỏ được sinh ra, một số ít họ thừa nhận đã được triển khai bởi những con rắn. Người Nairobi motip những vị thần, những con quỷ rất thông dụng. Một trong những nét rực rỡ của tượng Makonđê là nhiều tượng mang hình rắn. Ở tượng này rắn ngóc lên từ một thân người. Bộ tộc da đen ở Nigeria tin rằng, nếu một đứa trẻ bị tinh thần hoặc bị liệt, sau khoảng chừng thời hạn bốn năm được cho phép mà không có tín hiệu hồi sinh thì bị coi là rắn và bị ném xuống sông.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu (3)


Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Người Nairobi motip các vị thần, những con quỷ rất phổ biến

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Hình tượng rắn ở Việt Nam

Rắn là hình tượng khá quen thuộc trong đời sống văn hóa truyền thống người Nước Ta và điều đáng chú ý quan tâm trong hình tượng rắn của người Nước Ta là Open rất phong phú với những biến thể khác nhau, như rắn, trăn, chằn tinh, giao long, thuồng luồng, thậm chí còn là rồng. Ở mỗi một hình thức biểu lộ của rắn, hoặc với mỗi một biến thể, hình tượng rắn đều mang những ý nghĩa nhất định. Có thể tìm thấy điều này trong những câu truyện cổ tích, lịch sử một thời, phong tục tập quán, văn học nghệ thuật và thẩm mỹ, mỹ thuật, tạo hình.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu (2)

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Rắn là hình tượng khá quen thuộc trong đời sống văn hóa người Việt Nam

Trong bộ Kho tàng cổ tích Nước Ta trong tổng số 200 chuyện thì đã có 11 chuyện đề cập đến hình tượng rắn hoặc những biến thể của rắn như giao long, thuồng luồng, chằn tinh … trong đó có những chuyện ca tụng sự giúp sức của rắn so với con người, 1 số ít truyện khác lại nói đến việc rắn hại người. Người Việt có câu truyện truyền thuyết thần thoại về loài rắn như câu truyện Thạch Sanh, Lý Thông, một lịch sử một thời khác là rắn trả thù mà Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc. Trong hầu hết những câu truyện ở Nước Ta, rắn thường gắn với cái ác. Người Việt ý niệm rắn là loài đáng sợ nên không nhiều người thích chúng, vì nọc độc của 1 số ít loài rắn hoàn toàn có thể giết người ngay tức khắc, cho nên vì thế những người tính cách không tốt, thường được ví như người ác, gian manh hay thích nhục dục. Trong văn hoá dân gian Nước Ta, rắn không được xem là hình tượng gắn với tôn giáo ( trừ trường hợp Phật giáo của người Khmer sống ở Nam Bộ ). Tục thờ rắn là một tín ngưỡng nguyên thuỷ của người Việt cổ với hai ý nghĩa chính là tục thờ thủy thần. Tục thờ này mang ý niệm về sông nước của dân cư làm nông nghiệp. Các đền thờ rắn Open dọc theo những con sông Hồng, sông Cầu, sông Đuống.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu (17)


Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Trong bộ Kho tàng cổ tích Việt Nam trong tổng số 200 chuyện thì đã có 11 chuyện đề cập đến hình tượng rắn

Trẻ con ở Nước Ta vào những buổi chiều sau khi cơm nước no nê, thường hay tụ lại những khoảng chừng sân rộng trong xóm hoặc một thửa ruộng gần nhà đã thu hoạch xong ( tháng mười một, tháng chạp ) chơi trò đuổi bắt, rồng rắn lên mây. Trò chơi này có ở hầu khắp những địa phương và gắn bó với trẻ nhỏ Nước Ta từ thời xưa, hình tượng rắn vì vậy cũng trở nên quen thuộc.

 • Tuổi thọ của trâu và trâu sống được bao lâu

 • Tuổi thọ của khỉ và khỉ sống được bao lâu

 • Tuổi thọ của chim và chim sống được bao lâu

 • Tuổi thọ của muỗi và muỗi sống được bao lâu

 • Tuổi thọ của nhện và nhện sống được bao lâu

 • Tuổi thọ của gián và gián sống được bao lâu

 • Tuổi thọ của kiến và kiến sống được bao lâu

 • Tuổi thọ của chuột và chuột sống được bao lâu

 • Tuổi thọ của cá cảnh và cá cảnh sống được bao lâu

 • Tuổi thọ của mèo và mèo sống được bao lâu

 • Tuổi thọ của chó và chó sống được bao lâu

READ  Rắn Nước Có Độc Không? Bị cắn có sao không? Rắn Nước ăn gì? | Baovecho.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud