Vẹt bị tiêu chảy – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả | Baovecho.org

Bạn sẽ biết Vẹt rất dễ bị tiêu chảy nếu bạn mắc bệnh này trong thời gian dài và cần phát hiện ngay. Nhưng vì chúng giấu bệnh rất kỹ nên loài này rất khó phát hiện và nhận dạng Vẹt bị tiêu chảy có thể khó khăn. Sau đây Chợ Tốt Pet sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

vet-bittieu-chay-3

Tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Các triệu chứng của bệnh tiêu chảy ở vẹt

Bạn nên dành thời gian để quan sát phân của vẹt thường trông như thế nào nếu bạn thay giấy lót dưới lồng chim ít nhất một lần một tuần. Biết được lứa vẹt của bạn sẽ giúp bạn xác định thời điểm chú vẹt của bạn bị bệnh hay khỏe mạnh.

Khi bạn nuôi vẹt cưng được một thời gian, dấu hiệu nhận biết vẹt bị tiêu chảy là bạn sẽ nhận biết được độ đặc của phân đang lỏng ra. Nước tiểu, các sản phẩm phụ của thận và phân có màu sáng, trong khi chất thải của vẹt thường bao gồm chất lỏng trong suốt. Tùy thuộc vào thức ăn của vẹt mà màu sắc của phân sẽ khác nhau. Các dấu hiệu có thể có của bệnh tiêu chảy ở vẹt là chất thải không có phân cứng.

Vẹt có thể rất giỏi trong việc che giấu các dấu hiệu bệnh tật. Tuy nhiên, bạn có thể phát hiện ra nó nếu nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của vẹt, ví dụ: không bắt chước cách nói bình thường, ăn uống miễn cưỡng, không sửa, thờ ơ, v.v.

Gây tiêu chảy cho vẹt

Dịch bệnh luôn xuất phát từ môi trường, cũng giống như những vật nuôi khác như: gà trống chọi, cá cảnh … Trong một số trường hợp, vẹt có thể ăn những vật lạ khi chúng ra khỏi lồng khi bạn cho chúng khám phá nhà mà không có sự giám sát.

Một số nguy cơ và độc tố tiềm ẩn bao gồm: Thuốc cho người, kim loại độc hại, chẳng hạn như chì hoặc kẽm, hoặc thực phẩm độc hại như sô cô la, đồ uống có chứa caffein và rượu. Thực vật độc, chẳng hạn như cây bách xù, cây trạng nguyên, cây tầm ma và nhiều loại cây khác. Sản phẩm phòng trừ sâu bệnh, có thể là thuốc diệt chuột.

vet-bit-tieu-chay-1

Nguyên nhân rõ ràng nhất có thể đến từ môi trường sống ngoài trời

Cách ngăn ngừa bệnh tiêu chảy ở vẹt

Nguyên nhân phổ biến khiến vẹt bị tiêu chảy cũng có thể là do thay đổi chế độ ăn uống đột ngột vì nó làm thay đổi quá trình tiêu hóa của vẹt. Bạn cần thay đổi từ từ nếu cần thay đổi chế độ ăn của vẹt. Thêm từng chút thức ăn mới vào thức ăn quen thuộc của vẹt. Tăng lượng thức ăn mới vài tuần một lần, cho đến khi chú vẹt cuối cùng chỉ ăn thức ăn mới.

Tiêu chảy có thể là một triệu chứng của nhiều bệnh. Phòng bệnh cho vẹt là khâu quan trọng nhất để giữ cho chuồng trại của chúng luôn sạch sẽ. Nên vệ sinh lồng chim nhanh chóng hàng ngày. Điều này bao gồm việc thay đổi thức ăn / đồ uống và làm sạch đĩa thức ăn / đồ uống. Ngoài ra, bạn cần thay giấy lót lồng chim hàng ngày.

Lồng phải được làm sạch thường xuyên. Khi làm sạch từng đồ vật mà Vẹt sử dụng, cần phải lấy chim và các đồ vật bên trong. Đồng thời làm sạch toàn bộ lồng chim.

Kiểm dịch cho con Vẹt mới. Bạn nên để Vẹt mới một mình khi mang về nhà để tránh lây bệnh. Bước quan trọng là đảm bảo Vẹt mới không mang các bệnh có thể truyền sang Vẹt cũ.

Làm thế nào để điều trị vẹt bị tiêu chảy?

Để được đánh giá dấu hiệu bệnh, cần đưa vẹt đến bác sĩ thú y. Các bác sĩ có thể đánh giá sức khỏe chung của vẹt nếu có dấu hiệu của các bệnh về thể chất và hành vi ở vẹt. Và thông qua một loạt các xét nghiệm y tế sẽ chẩn đoán bất kỳ vấn đề cụ thể nào.

Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc cho các trường hợp nhiễm vi khuẩn hoặc nấm nặng, thường là thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm. Bạn chỉ cần chăm sóc thêm nếu vẹt của bạn có vi rút, để ngăn ngừa mất nước và giúp hệ thống miễn dịch của vẹt chống lại chúng.

vet-bit-tieu-chay-2

Bạn cần tìm hiểu thông tin có chọn lọc để điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cho vẹt

Cách chăm sóc vẹt bị tiêu chảy

Chế độ ăn

Sử dụng thức ăn hạt cho vẹt ăn trong thời gian ngắn hoặc dài hạn. Loại bỏ rau tạm thời để giúp vẹt đỡ đẻ.

Thay nước thường xuyên và đảm bảo rằng nước càng sạch càng tốt, cung cấp nguồn nước sạch và hỗn hợp hạt cơ bản. Không cho Vẹt ăn các sản phẩm tươi sống, chẳng hạn như rau và trái cây, và có thể cho Vẹt ăn các loại hạt bình thường.

Môi trường

Giữ ấm cho Vẹt ở nhà vì chúng dễ ốm và mất nhiệt nên bạn cần trang bị nguồn sưởi. Để giữ ấm cho vẹt, cần sử dụng đèn sưởi an toàn. Vì nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của vẹt vào ban đêm, không nên sử dụng đèn bàn thông thường. Bên cạnh đó, cũng giống như chảo chống dính, một số loại bóng đèn thường có thể sinh ra khí độc.

Bạn nên tiếp tục đánh giá tình trạng của vẹt trong khi điều trị vẹt tại nhà. Cẩn thận với bệnh tiêu chảy kéo dài và các triệu chứng liên quan khác, đừng cho rằng phương pháp điều trị do bác sĩ thú y khuyến nghị sẽ tự động chữa khỏi bệnh cho Vẹt của bạn. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc trầm trọng hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn.

Hy vọng bạn đã có trong tay cách nhận biết và điều trị khi vẹt bị tiêu chảy với những kiến ​​thức mà chúng tôi cung cấp trên đây. Đồng thời bạn sẽ tìm được những nguồn thông tin đáng tin cậy để chọn cho mình một chú vẹt thông minh, hóm hỉnh và hài hước!

Tham khảo ngay những món phụ kiện thú cưng chất lượng nhất với giá ưu đãi trên Chợ Tốt!

Trải nghiệm mua bán chim nhanh chóng, tiện lợi và chất lượng tại Chợ Tốt

READ  Chó Ngao Tây Tạng – Tìm hiểu về đặc điểm tính cách trước khi nuôi | Baovecho.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud